เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีน บ้านเราได้ซึมซับรับเอาวัฒนธรรมและประเพณีจากชาวจีนผสมผสานกันอย่างกลมกลืน จึงไม่แปลกที่จะได้เห็นคนไทยแท้ๆที่ไม่มีเชื้อสายจีนร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ประกอบพิธีเซ่นไหว่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งสวมเสื้อสีมงคลตามอย่างชาวจีนด้วย

ทั้งนี้ ในการรับประทารอาหารร่วมกันของครอบครัว ในช่วงตรุษจีนนั้น หากจะให้ถูกหลัก และมีความหมายมงคล ตามแต่โบราณมานั้น ก็จะต้องรับประทานอาหาร 3 สิ่งนี้ ดังที่เว็บไซต์ “อาศรมสยามจีนวิทยา” ให้ข้อมูลผ่านบทความเรื่อง “เกร็ดวัฒนธรรมการกินช่วงตรุษจีน” ที่ขออนุญาต นำบางช่วงบางตอนตัดต่อและเรียบเรียงใหม่เพื่อนำเสนอดังนี้

“หนึ่งคือ “เกี๊ยว”  เป็นอาหารรสเลิศดั้งเดิมของจีน ถึงกับมีคำกล่าวที่ว่า "อร่อยไม่เท่าเกี๊ยวเกี๊ยวทำจากแป้งห่อด้วยไส้ชนิดต่างๆ แล้วนำไปต้ม เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่จีนชาวจีนพากันกินเกี๊ยว โดยทั่วไปมักกินก่อนเที่ยงคืนในวันส่งท้ายปีเก่า  ชาวบ้านเตรียมห่อเกี๊ยวเอาไว้ แล้วต้มกินเมื่อถึงช่วงห้าทุ่ม-ตีหนึ่ง อันเป็นช่วงเวลาที่ปีเก่าคาบเกี่ยวกับปีใหม่ การกินเกี๊ยวจึงมีความหมายว่า 'เปลี่ยนปีเชื่อมเวลา' ซึ่งตัวอักษรภาษาจีนซึ่งหมายถึงเชื่อมต่อนั้นพ้องเสียงกับคำว่า “เกี๊ยว” ในภาษาจีน และตัวอักษรที่มีที่มาจากเวลา ห้าทุ่ม-ตีหนึ่ง อันเป็นการนับเวลาในสมัยโบราณ ถือเป็นวาระส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  ดังนั้นเวลาฉลองปีใหม่จีนต่อให้มีอาหารมากมายเพียงใด ก็ต้องมีเกี๊ยวเป็นส่วนหนึ่งในรายการอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวจีนทางภาคเหนือ

สองคือ “เหนียนเกา” ขนมเข่งหรือเหนียนเกา  บางพื้นที่เรียกว่า 'เหนียนเหนียนเกาหมายถึง สูงขึ้นทุกปี เปรียบเหมือนชีวิตซึ่งดียิ่งขึ้นทุกปีอย่างที่คาดหวัง ขนมเข่งมีส่วนประกอบหลักคือแป้งข้าวเหนียวขนมเข่งแบบจีนมีทั้งประเภทที่ต้มกับผักและเนื้อสัตว์เป็นน้ำซุป หรือนี่งกับดอกหอมหมื่นลี้หรือดอกกุหลาบ ส่วนใหญ่มีสี

ขาวหรือเหลือง เป็นสัญลักษณ์แทนเงินและทองกล่าวกันว่าแรกเริ่มเดิมทีขนมเหนียนเกาใช้สำหรับเช่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษเท่านั้น แต่ภายหลังค่อยๆ กลายเป็นของกินสัญลักษณ์แห่งเทศกาลตรุษจีน มีประวัติความเป็นมากว่า 2 พันปี

และสาม คือ “หยวนเซียว”  หรือทังหยวน หรือที่คนไทยเรียกว่าบัวลอย ลักษณะของหยวนเซียวคล้ายกับบัวลอยน้ำขิงไส้งาดำที่พบได้ทั่วไปในไทย ทำจากแป้งข้าวเหนียว แต่หยวนเชี่ยวมีไส้หลากหลายชนิด เช่น น้ำตาลทราย ดอกกุหลาบ ถั่วแดง วอลนัต ธัญพืชรวม พุทราจีน ฯลฯ รูปแบบแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค วิธีทำมีทั้งการต้ม ทอด และนึ่ง ลักษณะกลมของขนมหยวนเซียวสื่อถึงความกลมเกลียวของครอบครัว”

เมื่อเรารู้ความหมายมงคลของอาหารแต่ละเมนู ทั้งคาวและหวานว่าสื่อถึงอะไรแล้ว นอกจากความสุขในการร่วมรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว ยังช่วยเสริมสิริมงคล เสริมกำลังใจให้มีความสุข ในวันปีใหม่ ท้ายนี้ขออวยพรคุณผู้อ่านทุกท่าน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้