สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ "เครื่องตัดไข่ครอบ" หรือ "อุปกรณ์ตัดเปลือกไข่เป็ดสำหรับการทำไข่ครอบ" ของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลละงู จ.สตูล สามารถพิชิต "เหรียญทอง" การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ประเภทสิ่งประดิษฐ์ ระดับชั้น ม.1-ม.3 (กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา) ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 66 ปีการศึกษา 2559 เวทีแสดงศักยภาพของนักเรียนและครูจากทุกภูมิภาค จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ภายใต้แนวคิด "สืบสานศิลปหัตถกรรมไทยเลิศหล้า5แผ่นดิน" "เครื่องตัดไข่ครอบ" ที่กล่าวถึงนี้เป็นผลงานของ ด.ช.ธีทัต เล่งเจ๊ะ และ ด.ญ.ชลธิชา แดหวัน นักเรียนชั้น ม.1 และ ด.ญ.ศศิวิมล ปราบปัจจะ นักเรียนชั้น ม.2 โดยมีคุณครูสุธานี เพ็ชรทอง, คุณครูอามาลีนา มานะกล้า และคุณครูนิภา แอหลัง เป็นผู้ให้คำปรึกษา ด.ญ.ศศิวิมล ตัวแทนนักเรียน อธิบายว่าเครื่องตัดไข่ครอบ สามารถตัดเปลือกไข่เป็ดสดได้ครั้งละ 8ฟอง ใช้เวลาเพียง 1 นาที โดย 1 ชั่วโมง สามารถตัดได้ 450 ฟอง อีกทั้งเปลือกไข่ที่ตัดจะมีขอบเรียบสวยทั้งเปลือกส่วนบนและเปลือกส่วนล่าง และขนาดเท่ากันทุกฟอง ขณะที่วิธีแบบเดิมๆ ใช้การกะเทาะเปลือกไข่ส่วนบนให้แตก แล้วใช้กรรไกรตัดแต่งเปลือกไข่ส่วนลางให้เรียบเสมอกันใช้เวลานานกว่า และตัดได้เพียง 64 ฟองเท่านั้น ...เรียกได้ว่าเครื่องนี้ช่วยทุ่นแรงได้มากและต้นทุนประดิษฐ์ยังไม่ถึงหมื่นบาทด้วยซ้ำ "วิธีการทำไข่ครอบจะใช้ไข่เป็ดแยกเอาเฉพาะไข่แดงนำไปแช่น้ำเกลือในกะละมังสแตนเลส (ใช้เกลือป่นละลายในน้ำสะอาด) ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ไข่แดงจับตัวและไม่แตก แช่ไว้ประมาณ 5-7 นาที หลังจากนั้นนำไข่แดง 2 ฟอง ใส่ในเปลือกไข่เป็ดส่วนล่างที่ล้างสะอาด หยอดเกลืออีกนิดหน่อย ปิดด้วยเปลือกไข่ส่วนบน แล้วนำไปนึ่งด้วยน้ำใส่ใบเตยประมาณ 7 นาที จะได้ไข่ครอบรสชาติแสนอร่อย น่ากิน แถมมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบเตย จำหน่ายในราคาฟองละ 12 บาทเท่านั้น" ด.ญ.ศศิวิมล กล่าว ด้านนางฟาริด๊ะ หมื่นชล รอง ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า ขณะนี้ทางโรงเรียนได้ดำเนินการยื่นจดสิทธิบัตร ผู้ริเริ่มทำเครื่องตัดไข่ครอบแล้ว และที่ผ่านมาได้พัฒนาต่อยอดสูตรไข่ครอบจากธรรมดาไปสู่สูตรสมุนไพร ไข่ครอบทรงเครื่อง และยังส่งเสริมการเลี้ยงไข่เป็ดในโรงเรียน เพื่อหาแหล่งวัตถุดิบในการนำมาผลิตภัณไข่ครอบ อย่างครบวงจร ที่สำคัญคือนักเรียนมีอาชีพติดตัว ผลผลิตจากโรงเรียนนำสู่ชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน