กรมควบคุมโรค พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ (27 มี.ค.-2 เม.ย.60) ว่า จากการเฝ้าระวังสถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วย 90,000-140,000 ราย/ปี เสียชีวิต 1-7 ราย/ปี ส่วนปีนี้ตั้งแต่ 1 ม.ค.-20 มี.ค.60 พบผู้ป่วย 25,745 ราย ไม่มีเสียชีวิต และสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษเป็นกลุ่มในหลายพื้นที่ โดยบางพื้นที่เกิดจากรับประทานอาหารร่วมกันในงานบุญ เลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งเป็นอาหารไม่ได้ปรุงสุกใหม่และอาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ สัปดาห์นี้ คาดจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะเดือนเม.ย. หยุดยาวหลายวันและมีการจัดเลี้ยงในบ้านหรือชุมชน ประกอบกับอุณหภูมิสูงขึ้นและมีอากาศร้อนต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นตามมาเช่นกัน เนื่องจากอาหารบูดเสียง่าย และมีการใช้น้ำมากขึ้นในช่วงอากาศร้อน อาจมีการแพร่กระจายของเชื้อที่ปนเปื้อนในน้ำได้มากขึ้น กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนเลือกรับประทานอาหารโดยเน้น “สุก ร้อน สะอาด” ไม่ควรนำอาหารค้างคืน อาหารมีสีหรือมีกลิ่นผิดปกติมารับประทาน ใช้ช้อนกลางตักอาหารเมื่อรับประทานพร้อมกับผู้อื่น ล้างมือทุกครั้ง ควรล้างด้วยน้ำกับสบู่บ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร ขณะประกอบอาหารและหลังขับถ่ายทุกครั้ง