รายงาน: ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร ขยายผลส่งเสริมเกษตรกรพื้นที่ภาคอีสาน เลี้ยงหมูภูพาน 1 เป็นรายได้ ผู้บริโภคนิยมเนื้อดี มีไขมันแทรกสูง ไม่ทำให้อ้วน เลี้ยงง่าย ปล่อยธรรมชาติหรือคอกหลังบ้านได้ โตเร็ว ทนต่อโรคและสภาพภูมิอากาศแบบไทย นายโรจน์วัฒน์ อินทร์ทุ่ง ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า สุกรภูพาน เป็นสุกรที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากสุกรพันธุ์ “เหมยซาน” ซึ่งเป็นพันธุ์พระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้รับการน้อมเกล้าถวายจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยงานศึกษาและพัฒนาด้านปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ ทำการพัฒนาสุกรสายพันธุ์เหมยซาน เพื่อคงลักษณะเด่นและกลบลักษณะด้อย ตามความต้องการของเกษตรกรผู้เลี้ยง สอดคล้องกับสภาพภูมิสังคมและภูมิประเทศของเกษตรกรรายย่อยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นสำคัญ โดยนำสุกรพันธุ์เหมยซานไปผสมพันธุ์กับสุกรพันธุ์พื้นเมืองสกลนคร และผสมข้ามพันธุ์กับสุกรสายพันธุ์ยุโรปจนได้ “สุกรสายพันธุ์ภูพาน” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการให้ลูกดก 14 - 16 ตัวต่อคอก กินอาหารได้ทุกประเภท เลี้ยงแบบปล่อยเช่นสุกรพันธุ์พื้นเมืองของไทยได้ ปรับตัวกับสภาพอากาศได้ดี ทนทานต่อโรคระบาด ให้เนื้อแดงมาก สามารถนำไปเลี้ยงเพื่อผลิตลูกหมูจำหน่ายหรือนำไปเลี้ยงแบบขุนได้ “ปัจจุบันสุกรภูพาน มี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ภูพาน 1 ซึ่งมีลักษณะลำตัวสีดำ กีบดำ จมูกสั้น หูตั้งกึ่งปรกเล็กน้อย ให้ลูกดก เลี้ยงลูกเก่ง โตเร็ว ทนทานต่อโรค ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสภาพการเลี้ยงได้ดี ให้ปริมาณเนื้อแดงมากเมื่อนำไปขุน เหมาะในการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติหรือเลี้ยงในระบบหมูหลุม ซึ่งเกษตรกรไทยนิยมในปัจจุบัน สามารถให้กินเศษอาหารหรือเศษผักผลไม้ที่เหลือจากการทำเกษตรกรรมอื่นๆ ได้ และเหมาะที่จะนำไปเลี้ยงในระบบเกษตรธรรมชาติเพื่อผลิตเนื้อสุกรอินทรีย์ จำหน่ายในตลาดผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพ อีกหนึ่งสายพันธุ์คือพันธุ์ภูพาน 2 มีสีขาว เลี้ยงง่าย โตเร็ว แต่เหมาะที่จะนำไปเลี้ยงในระบบคอกหลังบ้านหรือขุนจำหน่ายในระบบโรงเรือนแบบปิด ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณลงทุนและมีการบริหารจัดการที่สูงกว่า” นายโรจน์วัฒน์ อินทร์ทุ่ง กล่าว สำหรับเนื้อสุกรภูพาน 1 หรือหมูดำภูพานนั้นเนื้อจะมีความนุ่มกว่าหมูปกติทั่วไปถึง 30% เป็นเนื้อที่มีไขมันแทรกอยู่ในกล้ามเนื้อมากกว่าเนื้อหมูปกติ เมื่อบริโภคแล้วจะไม่ทำให้อ้วนแม้ว่าเนื้อจะมีไขมันแทรกในชั้นกล้ามเนื้อมากกว่าปกติก็ตาม ขณะที่การให้พลังงานสารอาหารแก่ร่างกายและช่วยในการย่อยสลายคอเลสเตอรอลได้ดี มีวิตามิน B1 มากกว่าเนื้อวัวมากถึง 10 เท่า และวิตามินนั้นจะไม่สลายไปเมื่อถูกความร้อนจากการปรุงอาหาร ซึ่งจากแนวโน้มการบริโภคเนื้อสุกรในปัจจุบัน ที่นิยมการบริโภคเนื้อสุกรที่มีความนุ่มพิเศษจากสุกรพันธุ์สีดำ จึงทำให้สุกรพันธุ์ภูพาน 1 เป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไปที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดผลิตเนื้อสุกรคุณภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างกำไรให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงได้มากขึ้น ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ จึงได้ส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ที่สนใจนำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวด้วยการอบรมให้ความรู้ในการเลี้ยง และยังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อติดตามผลและให้คำแนะนำระหว่างการเลี้ยงของเกษตรกรอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานศึกษาและพัฒนาปศุสัตว์สัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หมู่ 10 ตำบลห้วยยาง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร โทร.0-4274-7458-9