ซีพีเอฟเดินหน้าพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ สร้างแบรนด์ “Smart Meal” ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ โดยประเดิมตลาดด้วยการส่ง “อาหารมังสวิรัติ” แช่แข็ง 4 เมนูให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลอง พร้อมวางแผนส่งขบวนอาหารตระกูล Smart พาเหรดสู่ตลาดเป็นซีรี่ย์เพื่อสุขภาพคนไทย นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุขประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า โครงสร้างประชากรไทยกำลังเปลี่ยนไปสู่สังคมผู้สูงวัยในอีก 10 ปีข้างหน้า การเตรียมพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีสุขภาพที่ดี จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงตระหนัก ตลอดจนการคำนึงถึงอาหารที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เพื่อตอบสนองการมีสุขภาพที่ดีและมีอายุยืนยาว ซีพีเอฟเป็นผู้นำด้านธุรกิจอาหาร ซึ่งมุ่งมั่นพัฒนาอาหารที่ดีและปลอดภัยเพื่อผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เกิดเป็นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพในแบรนด์ใหม่ “สมาร์ท มีล” (Smart Meal) ภายใต้แนวคิดอาหารสุขภาพเพื่อคนรักสุขภาพ โดยวางรูปแบบผลิตภัณฑ์ตระกูลสมาร์ทไว้ถึง 4 กลุ่มสินค้า คือ 1.) กลุ่มสมาร์ท มีล ได้แก่ อาหารมังสวิรัติ 2.) กลุ่มสมาร์ท ซุป ได้แก่ น้ำซุปสำหรับเด็ก สำหรับผู้สูงวัย และสำหรับผู้ป่วย 3.) กลุ่มสมาร์ท ดริ๊งท์ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม 4.) กลุ่มสมาร์ท ซอส เครื่องปรุงเฉพาะกลุ่ม เช่น ผู้มีโรคประจำตัวเช่นเบาหวาน เป็นต้น ในเบื้องต้นจะส่งสินค้ากลุ่ม Smart Meal เข้าสู่ตลาดก่อน ขณะที่อีก 3 กลุ่มจะทยอยออกสู่ตลาดเป็นลำดับถัดไป “กลุ่มผู้นิยมบริโภคอาหารมังสวิรัติในประเทศไทยมีจำนวนไม่น้อยและมีมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างรับประทานในวันพระ บ้างรับประทานมังสวิรัติในวันเกิด ซึ่งก็เป็นไปเพื่อสุขภาพและเพื่อความสุขทางใจ Smart Meal จะเข้ามาเป็นทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบอาหารมังสวิรัติที่ให้ทั้งความสะดวกและคุณค่าทางอาหาร จากวัตถุดิบเครื่องปรุงชั้นดี เช่น ใช้ดอกเกลือให้ความเค็ม ใช้น้ำตาลมะพร้าวให้ความหวานและใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพของผู้บริโภค” นายสุขวัฒน์กล่าว อาหารมังสวิรัติแช่แข็ง Smart Meal คัดสรรและใช้วัตถุดิบธรรมชาติอย่างน้ำตาลมะพร้าวที่ให้ค่า GI (Glycemic index) ต่ำนำมาเพิ่มรสหวานแทนน้ำตาลทั่วไป ใช้ดอกเกลือคือเกลือที่มีความบริสุทธิ์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ มาให้รสเค็มที่กลมกล่อมกำลังดี และยังใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้ามาเป็นเครื่องปรุงสำคัญ โดยในระยะแรกจะเปิดตัวสมาร์ทมีลด้วย “อาหารมังสวิรัติแช่แข็ง” 4 เมนู ได้แก่ วุ้นเส้นอบเต้าหู้สามเซียนมังสวิรัติ บะหมี่ผักโมโรเฮยะผัดพริกมังสวิรัติ ข้าวอบฟักทองห้าเซียนมังสวิรัติ และข้าวผัดสาหร่ายคู่สหายมังสวิรัติ ผลิตในปริมาณแพ็คละ 180-200 กรัม จำหน่ายในราคาเพียง 59.- บาท ซึ่งหลังการทดลองวางตลาดผ่านการขายในร้านโมเดิร์นเทรด ไฮเปอร์มาร์เก็ต และซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่ง พบว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็กำลังจะวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven เร็วๆนี้ ด้านนายอำนาจ กัลยาณคุณาวุฒิ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวถึงแผนการส่งเสริมการตลาดว่า บริษัทได้วางแผนการสื่อสารผลิตภัณฑ์ สมาร์ทมีท ให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างครอบคลุมทั้ง 360 องศา ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ตลอดจน กิจกรรมทางการตลาดทุกรูปแบบ รวมถึง ภาพยนตร์โฆษณา, สปอตวิทยุ การประชาสัมพันธ์ ณ จุดขาย การทำ Event Roadshow เพื่อแจกชิม และ การใช้สื่อออนไลน์ โซเชี่ยลมีเดียต่างๆ อย่างครบถ้วน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณในการสื่อสารราว 15 ล้านบาท