“อาชีพเชฟ” ถือเป็นหนึ่งอาชีพในฝันของน้องๆ ยุคใหม่ เพื่อสานฝันเยาวชนไทยที่มีใจรักการทำอาหาร หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ ร่วมกับ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) จัดโครงการ “New Zealand Young Genius Chef Culinary Competition ค้นหาเชฟวัยทีน...ที่มีใจรักในการทำอาหาร” เพื่อค้นหาสุดยอดเชฟรุ่นเยาว์ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ชิงรางวัลการศึกษาดูงานหลักสูตรการประกอบอาหารที่สถาบันการศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีน้องๆ สมัครเข้าแข่งขันทั้งหมด 50 คน จาก 27 โรงเรียน โดยเมื่อเร็วๆ นี้ทางโครงการฯ ได้จัดปฐมนิเทศเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้เข้าแข่งขัน โดยได้รับเกียรติจาก มร.เบน คิง เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เป็นประธาน นอกจากนี้ เชฟท็อป - กิตติ ดรุกาญจน์พฤติ สุดยอดเชฟนักล่ารางวัล ศิษย์เก่าจากนิวซีแลนด์มาสาธิต ยังได้มาร่วมโชว์ทักษะด้านการประกอบอาหาร พร้อมให้ความรู้และเทคนิคในการทำอาหารให้แก่น้องๆ ผู้เข้าแข่งขัน รวมทั้งปิดโอกาสให้ซักถามกันอย่างใกล้ชิด ณ ห้องประชุม โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) มร.เบน คิง เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ประเทศนิวซีแลนด์มีสถาบันการศึกษาด้านการประกอบอาหารชั้นหลายแห่งที่เปิดรับนักเรียนและนักศึกษาจากทั่วโลก ได้มาเรียนรู้และศึกษา สำหรับโครงการแข่งขันประกอบอาหาร “นิวซีแลนด์ ยัง จีเนียส เชฟ” ในครั้งนี้ หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ มีความยินดีที่ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ให้ความร่วมมือในการเป็นเวทีจัดประกวดการแข่งขัน เพื่อยกระดับทางการศึกษาให้กับนักเรียน และเปิดโอกาสให้ สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างครูกับนักเรียน ของโรงเรียนในเครือข่ายต่างๆ ที่มีหลักสูตรการประกอบอาหารภายในประเทศไทยได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ซึ่งกันและกันด้วย ด้าน ผศ.ชวลิต สูงใหญ่ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เปิดโอกาสให้กับนักเรียนได้เรียนรู้ ทางด้านความสามารถเฉพาะตนของเด็กๆ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ในฐานะที่โรงเรียนเป็นห้องทดลองค้นคว้าวิจัยทางการศึกษา ก็ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ส่งเสริมและผลักดันให้นักเรียนได้แสดงออกซึ่งความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาฝีมือให้ก้าวไปสู่อาชีพที่รักในอนาคต บรรยากาศ "เชฟท็อป" ปรุงอาหาร  - ลูกจรรย์ ลูกจรรย์ - น.ส.บุญยวีร์ ภาคย์วิศาล อายุ 16 ปี โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ บอกว่า หนูเตรียมตัวเยอะมากเพราะผู้เข้าแข่งขันเยอะมาจากหลายที่ด้วย พอรู้ว่าวัตถุดิบเป็นอะไรก็ไปลองชิม แล้วก็ซ้อมทำให้ชำนาญ แอบตื่นเต้นกับรอบแบล็กบ็อกซ์ เพราะไม่รู้ว่าวัตถุดิบข้างในจะเป็นอะไร ก็ต้องลองทำอาหารให้หลากหลายเข้าไว้ ซึ่งลูกจรรย์คิดว่าการมาแข่งครั้งนี้จะทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ ไว้คอยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันด้วย แม้ว่าจะยังไม่มั่นใจว่าการแข่งครั้งนี้จะชนะหรือเปล่า แต่ก็จะทำให้เต็มที่และแอบหวังลึกๆ ว่าจะได้ไปเปิดประสบการณ์ที่นิวซีแลนด์ค่ะ ภูฟ้า - จีรวัฒพงศ์ ส่วน ภูฟ้า-ด.ช.ภูฟ้า สิทธิพาณิชย์ และ ด.ช.จีรวัฒพงศ์ ณ เชียงใหม่ อายุ 13 สองหนุ่มน้องเล็ก โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ บอกว่า แม้ว่าพวกผมจะอยู่แค่ ม.1 แต่พี่ๆ จะประมาทเราไม่ได้นะครับ เพราะเราซ้อมทำอาหารกันบ่อยมาก แม้จะต้องมาแข่งกันเองเราก็ไม่กลัว ถือเป็นการหาประสบการณ์ร่วมกัน การได้ออกสนามแข่งบ่อยๆ ก็จะทำให้เรามั่นใจในการทำอาหารมากขึ้น ถ้าชนะในงานนี้ก็จะดีใจมากๆ ครับ ทั้งนี้การแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคม 2560 โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ คือ สร้างสรรค์เมนูจากหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และรอบที่ 2 สร้างสรรค์เมนูวัตถุดิบปริศนา (Black Box) ใช้เวลาการแข่งขันรอบละ 45 นาที ณ โรงยิมอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)