เมนูฮิตวงเหล้า ทั้ง บัวลอย ลาบแดง หลู้ดิบ แหนมดิบ พยาธิอื้อ! ฝังตัวในคนจนเสียชีวิต นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการก.สาธารณสุขในฐานะโฆษกก.สาธารณสุขกล่าวว่า พฤติกรรมการกินอาหารดิบหรือกึ่งดิบเป็นเรื่องที่นำอันตรายเข้ามาใกล้ตัวที่สุด ทั้งจากเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็น และจากพยาธิที่อยู่ในเนื้อสัตว์ พฤติกรรมการกินดิบๆ ยังพบได้ต่อเนื่อง และมักจะพบในวงเหล้า เนื่องจากบางคนยังเชื่อว่าเหล้าฆ่าเชื้อโรคฆ่าพยาธิให้ตายได้ หรือใช้น้ำมะนาวจะทำให้เนื้อสุกได้ การกินเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อสุกร โค หรือกระบือแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบดิบ หรือที่บางท้องถิ่นเรียกบัวลอย โดยใส่เลือดลงในเนื้อดิบๆ ลาบแดง หลู้ดิบ แหนมดิบ เสี่ยงอันตรายมาก โดยเฉพาะหมูที่มีการฆ่าไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน เพราะอาจพบพยาธิได้หลายชนิด สำหรับพยาธิตัวตืดในหมู เมื่อคนกินไข่พยาธิตัวอ่อนที่อาจปนเปื้อนเข้าไป หรือที่ไข่พยาธิตัวอ่อนฝังตัวอยู่ในเนื้อหมูที่มีถุงหุ้มคล้ายเม็ดสาคู เมื่อพยาธิเข้าสู่ร่างกายคนจะออกไข่แพร่พันธุ์ แย่งอาหารทำให้คนขาดสารอาหาร โลหิตจาง ลำไส้อุดตัน หากเข้าไปที่สมอง จะปวดศีรษะ ชักกระตุก หรือหมดสติ หรือไปที่กล้ามเนื้อหัวใจ จะทำให้หัวใจอักเสบ พยาธิอีกชนิดที่อาจพบได้ในเนื้อหมูคือ ตัวกลมทริคิโนซีส จะทนต่อกระบวนการถนอมอาหาร เช่น หมักเกลือ ใช้เครื่องเทศ รมควัน แต่จะตายเมื่อถูกความร้อนที่เพียงพอ การกินเนื้อหมูที่มีตัวอ่อนพยาธิตัวนี้เข้าไปจะทำให้คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง จากนั้นราว 1 สัปดาห์จะมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง จากที่พยาธิกระจายไปตามอวัยวะต่างๆ ทำให้เสียชีวิตได้