มกอช.จัดกิจกรรม Farm Trip นำกลุ่มผู้บริโภคเยี่ยมชมฟาร์มมาตรฐาน GAP สานนโยบายปีแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตร หวังกระตุ้นและปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมคนผู้บริโภคฉลาดเลือกของในซุปเปอร์และตลาดสด หันมาเลือกบริโภคสินค้าเกษตรที่ได้รับการรับรองภายใต้เครื่องหมาย Q และ Organic Thailand เพื่อเยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้มีคุณภาพมากขึ้น วันนี้ (17 ก.ย.60) นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ( มกอช.) กล่าวว่า มกอช.ได้จัดกิจกรรมฟาร์มทริป(Farm Trip) ภายใต้ “โครงการฉลาดเลือกอาหารปลอดภัย”ขึ้น โดยนำกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่เยี่ยมชมฟาร์มที่มีขบวนการผลิตที่คุณภาพมาตรฐาน GAP เพื่อเร่งสร้างความรู้ ความเข้าใจและรณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญของอาหารที่มีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย รวมทั้งกระตุ้นให้เลือกซื้อสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ วิธีการผลิตสินค้าเกษตรตามมาตรฐาน เสริมสร้างทัศนคติและพฤติกรรมการเลือกบริโภคสินค้าเกษตรและอาหารที่ปลอดภัย ตลอดจนต้องการให้ผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย และ มาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นการสานนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้ประกาศให้ปี 2560 เป็นปีแห่งแห่งการยกระดับมาตรฐานการเกษตรสู่ความยั่งยืน มุ่งขับเคลื่อนงานเพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ หรือ ตั้งแต่ฟาร์มถึงผู้บริโภค โดยวางเป้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า และการเพิ่มความตระหนักความรู้เรื่องมาตรฐานสินค้าเกษตรให้กว้างขวางเป็นที่ยอมรับและรู้จักมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักเลือกอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และได้รับการรับรอง ตลอดจนมีระบบตรวจสอบย้อนกลับให้สามารถตรวจสอบที่มาของสินค้านั้นๆได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดี และยังสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไทยด้วย มกอช.ในฐานะหน่วยงานที่มีบทบาทภารกิจหลักในการกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร กำกับดูแลและให้การรับรองและควบคุมระบบการผลิตและระบบคุณภาพสินค้าเกษตรตลอดห่วงโซ่อาหาร ตลอดจนส่งเสริมให้มีการนำมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารไปใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย ซึ่งการดำเนินการส่งเสริมให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องมีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อที่มีคุณภาพและมีต้นแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ เพื่อนำไปเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ สร้างการรับรู้ให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนัก และเลือกบริโภคสินค้าเกษตรที่ได้รับการรับรอง ภายใต้เครื่องหมาย Q และ Organic Thailand และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เป็นการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้มีคุณภาพมากขึ้น และเป็นการยกระดับสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้เกิดความเชื่อมั่นและยอมรับในตลาดทั้งในและต่างประเทศด้วย "ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคนจำนวนไม่น้อย ที่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจระหว่างเกษตรอินทรีย์ (Organic) กับเกษตรปลอดภัย (GAP) เหมือนหรือต่างกันอย่างไร หรือผักอินทรีย์ กับผักไร้สาร/ผักปลอดภัย/ผักอนามัยคืออะไรเหมือนกันไหมหรือแม้กระทั่ง การเลือกบริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ดีต่อเกษตรกรและผู้บริโภคอย่างไร ซึ่งโครงการดังกล่าวจะช่วยสร้างความตระหนักในเรื่องดังกล่าวให้กับประชาชนได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น"เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้าย