สถาบันวิจัย มรส.พัฒนาเห็ดหลินจือแดงอบแห้งส่งออก เมื่อเร็ว ๆ นี้ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับทีมนักวิจัยในโครงการนวัตกรรมระบบการพัฒนา และการจัดการท่องเที่ยว บนฐานชุมชนเชิงสร้างสรรค์ฯ ลงพื้นที่วิจัยเพื่อติดตามความก้าวหน้า โครงการการยกระดับกระบวนการผลิตและการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจืออบแห้ง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดเทศบาล ณ ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกันนี้ได้ส่งมอบ "ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์" ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ดเทศบาล ต.ท่าขนอน มุ่งยกระดับมาตรฐานคุณภาพการผลิตเห็ดหลินจือแดงอบแห้งสู่ระดับสากล ผศ.อภิชาติ พัฒนวิริยะพิศาล ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนา มรส. กล่าวว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน เป็นอีกมิติหนึ่งที่จะพัฒนาองค์รวมการวิจัยในชุดโครงการ นวัตกรรมระบบการพัฒนาและการจัดการท่องเที่ยวบนฐานชุมชนเชิงสร้างสรรค์ฯ ให้สมบูรณ์ ซึ่งจากวิถีการผลิตบนฐานทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน โดยมุ่งหวังให้บุคคลในท้องถิ่นใช้ทรัพยากรในชุมชนเป็นฐานการบริหารจัดการ เน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของชาวบ้านในชุมชนต่อการจัดการ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหวังให้นำผลการวิจัย ไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในการพัฒนาพื้นที่ได้จริง เป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ให้เกิดความสมดุลและยั่งยืน อาจารย์อรุโณทัย เจือมณี สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวหน้าโครงการวิจัยฯ กล่าวถึงงานวิจัยในนามของ มรส. เข้ามาศึกษากระบวนการเพื่อให้ได้เห็ดหลินจือแดงอบแห้ง ที่ได้คุณภาพที่ดี รวมถึงการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสม เพื่อให้เป็นที่รู้จักและสามารถนำไปสู่การจัดจำหน่ายในระดับจังหวัดได้ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม จำนวน 38 คน นับว่ามีความเข้มแข็งและมีความสามัคคี ที่จะร่วมกันพัฒนาให้อยู่ในระดับที่ดีขึ้น