ทั้งหมึกกรอบ-สด เห็ดหอม เห็ดฟาง ขิงซอย /อันตรายถึงตาย!/แนะซื้อแหล่งเชื่อถือได้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดก.สาธารณสุขและโฆษกก.สาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจการปนเปื้อนสารเคมีในอาหารรอบปีที่ผ่านมาพบว่า ยังมีการปนเปื้อนสารฟอร์มาลีนมากเป็นลำดับต้นๆ โดยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่พบมากที่สุดคือ สไบนาง (หรือผ้าขี้ริ้ว) ร้อยละ 95.49 ประเภทผักและผลไม้ พบในเห็ดต่างๆ ได้แก่ เห็ดหอม เห็ดฟาง ขิงซอย ร้อยละ 76.3 อาหารทะเลที่ปนเปื้อนมากที่สุดคือ ปลาหมึกกรอบ ร้อยละ 34.62 รองลงมาคือ ปลาหมึกสด 20.51 หากกินอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลินปริมาณมาก จะเกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร อาจปวดศีรษะรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปาก-คอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องรุนแรง กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยไว้อาจเสียชีวิต เพราะระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว ทั้งนี้ การใช้ฟอร์มาลีนในอาหาร โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ได้ตรวจสอบเฝ้าระวังอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์อาหารอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง รวมทั้งมีมาตรการเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการใช้สารฟอร์มาลีน สำหรับการเลือกซื้ออาหารทะเล ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดสด-ตลาดนัดน่าซื้อของกรมอนามัย, ก่อนนำมาปรุงต้องล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง, เลือกกินที่ปรุงสุกใหม่ๆ เลี่ยงกินดิบ-สุกๆ ดิบๆ , หากยังไม่ปรุงทันที ควรเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า5องศาเซลเซียส หรือแช่แข็ง