เมื่อวันที่ 17 ก.พ.67 เว็บไซต์ยอดนิยมเกี่ยวกับอาหาร "TasteAtlas" จัด 70 อันดับ เมนูของทอดยอดแย่ทั่วโลก (70 Worst Rated DEEP-FRIED DISHES in the World) โดยหนึ่งในนั้นเมนูของประเทศไทย “ดักแด้ทอด” ติดเป็นอันดับที่ 2 รวมอยู่ด้วย

โดย 10 อันดับแรก ได้แก่
อันดับ 1 Fried spider (A-ping) จากกัมพูชา
อันดับ 2 Deep-Fried Silk Worms (Hon mhai) ดักแด้ หรือ หนอนไหมทอด จากประเทศไทย
อันดับ 3 Khuushuur จากมองโกเลีย
อันดับ 4 Steamed chicken feet (Feng zhao) จากจีน
อันดับ 5 Tokneneng จากฟิลิปปินส์
อันดับ 6 Murukku จากอินเดีย
อันดับ 7 Sev จากอินเดีย
อันดับ 8 Menchi katsu จากญี่ปุ่น
อันดับ 9 Vietnamese Crullers (Quẩy) จากเวียดนาม
อันดับ 10 Chargah จากปากีสถาน

ซึ่งทางเว็บไซต์ อธิบายถึง "ดักแด้" หรือ "หนอนไหมทอด" เป็นอาหารแมลงไทยแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ทำโดยใช้หนอนไหมทอด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และบางครั้งก็เป็นซอสสูตรลับที่พ่อค้าแม่ค้าเตรียมไว้ให้ เพราะขนมมักจะขายจากรถเข็นข้างถนน

เมื่อทอดแล้ว ตัวไหมจะกรุบกรอบและเป็นมันเยิ้ม ในขณะที่รสชาติบางครั้งเรียกว่าขมเล็กน้อย หนอนไหม Hon mhai มีคุณค่าเนื่องจากมีโปรตีนสูงและบางคนเชื่อว่ามีคุณสมบัติเป็นยา

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : เว็บไซต์ TasteAtlas