สำนักงานสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสหกรณ์ภาคการเกษตร เร่งพัฒนาเกษตรกรผลิตข้าวเปลือกคุณภาพ พร้อมหาแนวทางการบริหารจัดการข้าวเปลือกผ่านระบบสหกรณ์ ภายใต้หลักการ Care-Share-Fair นายเจริญ ศิริไชยา สหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมประชุมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสหกรณ์ภาคการเกษตรที่เกี่ยวข้อง ตามโครงการบริหารจัดการข้าวเปลือกผ่านระบบสหกรณ์ ณ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาพระนครศรีอยุธยา นายเจริญ ศิริไชยา สหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า แนวทางการบริหารจัดการข้าวเปลือกผ่านระบบสหกรณ์ เป็นโครงการร่วมกันระหว่างสำนักงานสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สหกรณ์ภาคการเกษตร และโรงสีที่เข้าร่วมโครงการฯ มาตรการนี้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรและเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาข้าว ปีการผลิต 2559/60 เป็นแนวทางให้เกษตรกรผลิตข้าวคุณภาพ และสามารถลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลงได้ ภายใต้หลักการ Care-Share-Fair โดยสถาบันเกษตรกรรับซื้อข้าวเปลือกตามเกณฑ์มาตรฐาน คือ ความชื้นไม่เกิน 15 % สิ่งเจือปนไม่เกิน 2 % ในราคา 7,000 บาท/ตัน ค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 1,000 บาท รายละไม่เกิน 12ไร่ และถ้าเกษตรกรมียุ้งฉางสามารถเก็บข้าวได้เอง เป็นการชะลอการปล่อยข้าวออกสู่ท้องตลาด ก็จะได้รับค่าเก็บรักษาข้าวเปลือกตันละ 1,500 บาท แต่ไม่เกิน 300,000 บาท สหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า มาตรการบริหารจัดการข้าวเปลือกคุณภาพผ่านระบบสหกรณ์นี้ เป็นแนวทางใหม่ขั้นตอนการดำเนินตามมาตรการต้องผ่านการประชุมคณะกรรมการฯ ระดับจังหวัด แต่เป้าหมายสูงสุดของโครงการฯ นี้ คือ เกษตรกรต้องมีการพัฒนาและผลิตข้าวเปลือกที่มีคุณภาพ เพื่ออนาคตของเกษตรกรไทยและบทบาทของขบวนการสหกรณ์ โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร