ซีพีเอฟ สร้างความมั่นใจผู้บริโภคต้อนรับเทศกาลตรุษจีน เปิดโรงงานแปรรูปเนื้อไก่มีนบุรี ย้ำกระบวนการผลิตปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับโลก สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงต้นทาง ขณะที่กรมปศุสัตว์ คุมเข้มร้านจำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ แนะซื้อสินค้าภายใต้มาตรฐาน "ปศุสัตว์ OK" นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงงานแปรรูปไก่เนื้อ และกระบวนการผลิตไก่เนื้อ/ไก่ต้มไหว้เจ้า ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ตามกิจกรรมรณรงค์ "เนื้อสัตว์ปลอดโรค อาหารปลอดภัย ห่วงใยผู้บริโภค" ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ภายใต้สัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" โดยมีนายธีรยุท พัชรมณีปกรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ และคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ ณ โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ มีนบุรี 2 กรุงเทพฯ นายสัตว์แพทย์สรวิศ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ ให้ความสำคัญกับการสร้างอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภค ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ตั้งเป้าให้ "สินค้าเกษตรและปศุสัตว์ปลอดภัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการผลิต" โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด และปศุสัตว์อำเภอ ออกตรวจเข้มคุณภาพเนื้อสัตว์ ทั้งไก่ เป็ด และสุกร ภายใต้กิจกรรมณรงค์ "เนื้อสัตว์ปลอดโรค อาหารปลอดภัย ห่วงใยผู้บริโภค" เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวไทยเชื้อสายจีน ไปประกอบพิธีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ โดยกรมปศุสัตว์มีการควบคุมและกำกับดูแลในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การเลี้ยงสัตว์ตามมาตรฐานฟาร์มของกรมปศุสัตว์ การเชือด ชำแหละในโรงฆ่าที่ถูกกฎหมาย จนถึงการวางจำหน่ายในสถานที่น่าเชื่อถือ และผ่านการรับรองของกรมปศุสัตว์ ภายใต้สัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ซึ่งปัจจุบันกรมปศุสัตว์ได้รับรองฟาร์มมาตรฐาน จำนวน 10,000 ฟาร์ม มีโรงฆ่าสัตว์ได้รับใบอนุญาตกว่า 2,000 แห่ง มีผู้ประกอบการทั่วประเทศได้รับการรับรองมาตรฐาน "ปศุสัตว์ OK" รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจคุณภาพสินค้าของกรมปศุสัตว์ มีขั้นตอนที่เข้มงวดตั้งแต่การตรวจเอกสารอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์มีชีวิตจากฟาร์มต้นทางมายังโรงเชือด เพื่อป้องกันสัตว์ป่วยหรือตาย โดยไม่ทราบสาเหตุมาเชือดชำแหละ การตรวจสารตกค้างในสัตว์มีชีวิต และเนื้อสัตว์หลังการชำแหละ ขณะเดียวกันกรมปศุสัตว์ ยังร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค กรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการตรวจสอบการจัดระเบียบหน้าเขียงในตลาดสด และร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ต่างๆ ปัจจุบันยังไม่พบผู้ประกอบการที่กระทำผิดใดๆ ผู้บริโภคจึงมีความมั่นใจในการเลือกซื้อไก่ไปไหว้เจ้า และนำไปบริโภคได้อย่างแน่นอน ด้าน นายธีรยุท พัชรมณีปกรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ของซีพีเอฟ มีคุณภาพและความปลอดภัยตลอดกระบวนการผลิตใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบวัตถุดิบทั้งก่อนและหลังกระบวนการผลิต และได้รับมาตรฐานสากลจากสถาบันต่างๆทั้งในและต่างประเทศ อาทิ GMP, HACCP, ISO9002, ISO14001, TIS18001, ISO/IEC17025, BRC รวมถึง HALAL สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง คนไทยเชื้อสายจีนจะจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้า และเฉลิมฉลองในเทศกาลผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ไหว้เจ้าของซีพีเอฟปลอดภัย ปลอดสาร และปลอดการปนเปื้อน และบริษัทฯ ยังได้อำนวยความสะดวกผู้บริโภคยุคใหม่ โดยขยายช่องทางการสั่งจองและซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพปลอดภัย ผู้บริโภคสามารถสั่งจองผ่านทางร้าน 7-Eleven 3,000 สาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ร่วมกับการจำหน่ายผ่านช่องทางค้าแบบเดิม และการค้าปลีกสมัยใหม่ โมเดิร์นเทรด ร้านซีพี เฟรชมาร์ท "ทั้งนี้ คาดการณ์ความต้องการไก่ต้มไหว้เจ้า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ น่าจะอยู่ที่ 100,000 ตัว หรือเพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน จากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวดี ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ และการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค" นายธีรยุท กล่าว นายชัชวาลย์ ทรัพย์มนชัย รองกรรมการผู้จัดการการค้าต่างประเทศ ซีพีเอฟ กล่าวว่า การส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สดแช่แข็งและแช่เย็นของซีพีเอฟโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เป็นผู้ส่งออกไก่สดแช่แข็งตู้คอนเทนเนอร์แรกของประเทศไทย ไปยังประเทศเกาหลีใต้ ที่เพิ่งเปิดรับไก่สดไทยในรอบ 12 ปี รวมถึงประเทศสิงคโปร์ที่เปิดรับการนำเข้าไก่เนื้อจากประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น คาดว่าปีนี้ ซีพีเอฟจะสามารถส่งออกไก่สดไปเกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ประมาณ 6,000 ตัน ส่วนไก่ปรุงสุก อีกประมาณ 10,000 ตัน การได้รับคำสั่งซื้อที่มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายประเทศประสบปัญหาไข้หวัดนก ขณะที่ประเทศไทยไม่พบการระบาดของไข้หวัดนกอีกเลย นับแต่เกิดการระบาดครั้งแรก ขณะที่ นายสัตวแพทย์พยุงศักดิ์ สมยานนทนากุล รองกรรมการผู้จัดการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีก ซีพีเอฟ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ไก่ของซีพีเอฟได้รับความยอมรับจากประเทศผู้นำเข้าเนื้อไก่สำคัญๆ ของโลก ทั้งญี่ปุ่น สหภาพยุโรป รวมทั้งเกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ซึ่งมีความเข้มงวดในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้าสูงมาก และที่สำคัญ ธุรกิจไก่เนื้อของซีพีเอฟ ประสบความสำเร็จในการใช้ "ระบบคอมพาร์ทเม้นท์" ในกระบวนการผลิตไก่ทุกขั้นตอนอย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถป้องกันโรคไข้หวัดนก และได้รับความเชื่อมั่นจากคู่ค้าทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน