"มนัญญา" เผย รบ. หนุนผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพเกษตรกรหลังวิกฤตโควิด-19
“รมช.มนัญญา” เผย รบ. หนุน ผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพให้เกษตรกร หลังเจอปัญหาปากท้องจากวิกฤตโควิด-19
เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการรับรองฮาลาล ร่วมกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุสาหกรรม และสำนักงานคณะกรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
ทั้งนี้ ใช้เวลาการประชุมประมาณ 2.30 ชั่วโมง โดยนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เกิดหลังจากครม. มีมติรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาล เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา ให้เป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม และมาตรฐานสากล เพื่อผลักดันให้อาหารฮาลาลให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทยถือว่ามีความเข้มแข็ง แต่ที่ผ่านมายังขาดความเหลียวแลไปบ้าง ประกอบกับผู้ประกอบการยังติดปัญหาทั้งในเรื่องการของอนุญาตคณะกรรมการของศาสนาอิสลาม จึงต้องมีกระบวนการสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้น และวันนี้ที่ประชุมได้คุยกันเรื่องข้อจำกัดทั้งในและต่างประเทศมีอะไรบ้าง พร้อมทั้งนำเสนอปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลจะรับไปพิจารณาแก้ไข เนื่องจากรัฐบาลมุ่งหวังจะให้ผลิตภัณฑ์ฮาลาล เป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ
“ดิฉันเป็นมุสลิม และยังทำหน้าที่รมช.เกษตรฯ อยากให้เกษตรกรของไทยผลิตอาหารฮาลาลออกมาเพื่อส่งออก และยังเป็นการเสริมสร้างอาชีพในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน หลังจากนั้นอาจจะมีการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อรวบรวมข้อเสนอต่างๆ มาเสนอรัฐบาล เพื่อทำงานร่วมกับกระทรวงต่างๆ แบบบูรณาการ และจะผลักดันผลิตภัณฑ์ฮาลาลให้ได้มาตรฐาน และมั่นใจว่าชาวมุสลิมต้องได้ทานอาหารสะอาดบริสุทธิ์ และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในประเทศ และต่างประเทศให้ได้เร็วที่สุด”รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ กล่าวปิดท้าย