ศมข.กาฬสินธุ์ ส่งเสริมรวมกลุ่มแปลงใหญ่ ผลิตข้าวอินทรีย์ เพื่อคนรักสุขภาพ
วันที่ 15 ธ.ค.64 นางสาวศกลวรรณ อรัณยะนาค นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า เกษตรกรในพื้นที่ตำบลหนองห้าง อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์อยู่ 3 กลุ่มย่อย ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์นาภู กลุ่มที่ 2 กลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ตามรอยพ่อ กลุ่มที่ 3 กลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์เกษตรรวมใจ ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มนี้เป็นเครือข่ายกัน จุดเริ่มต้นของการรวมกลุ่มกันผลิตข้าวอินทรีย์ เกษตรกรอยากได้ใบรับรองการผลิตข้าวอินทรีย์ เริ่มมาติดต่อขอเข้าร่วมโครงการข้าวอินทรีย์ 1 ล้านไร่ เพื่อที่จะขอใบรับรองการผลิตข้าวอินทรีย์แบบกลุ่ม หลังจากนั้นเมื่อรวมกลุ่มกันมีเครือข่ายมากขึ้น ก็เริ่มมีการรวมกันผลิต จึงสมัครเข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ซึ่งโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะให้กลุ่มรวมกันผลิต ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ส่งผลให้สมาชิกกลุ่มหรือสหกรณ์มีรายได้เพิ่มขึ้น
ดังนั้น โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกาฬสินธุ์จึงเข้ามาส่งเสริมในเรื่องของการบริหารจัดการกลุ่ม ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต หรือแม้แต่ทำให้รายได้เพิ่มขึ้น โดยการบริหารจัดการทั้งหมด 5 ด้าน ด้านที่ 1 ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวต้องมีการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ให้กับสมาชิก ด้านที่ 2 ต้องมีกลุ่มผู้ผลิตข้าวคุณภาพ ต้องผลิตข้าวในมาตรฐาน GAP ด้านที่ 3 ต้องมีกลุ่มบริหารจัดการเครื่องจักรกล เป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการผลิต ด้านที่ 4 ต้องมีกลุ่มบริหารจัดการดินและปุ๋ย เพื่อที่จะลดต้นทุนการผลิต และด้านที่ 5 ต้องมีกลุ่มบริหารจัดการศัตรูพืช เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกาฬสินธุ์จะมีการจัดประชุมในแต่ละปี เพื่อวางแผนการผลิตพร้อมทั้งพูดคุยปัญหา และช่วยกันแก้ไขปัญหาอุปสรรคให้ผ่านไปด้วยดี
จะเห็นได้ว่าในการเข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ รวมทั้งโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด กรมการข้าว ที่สามารถต่อยอดผลผลิตให้กับเกษตรกร สามารถช่วยให้เกษตรกรมีอำนาจต่อรองในการค้า มีเครือข่ายมีกลุ่มไว้ปรึกษาและร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมเครือข่ายไปยังกลุ่มอื่น ในเรื่องของการตลาด และยังมีหน่วยงานภาคีที่เข้ามาช่วยส่งเสริมสนับสนุนได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งเอื้ออำนวยความสะดวกและรวดเร็วในการผลิต โดยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ
ด้านนางกรียา สุชัยแสง ประธานกลุ่มนาแปลงใหญ่หมู่ 9 ตำบลหนองห้าง อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ผู้ผลิตข้าวอินทรีย์นาภู) กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด กรมการข้าว สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้จริง เนื่องจากว่าเกษตรกรสมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่อายุมาก ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตของข้าว GI แบบวิถีดั้งเดิมที่ต้องใช้แรงงานคน ทำให้ค่าแรงสูง ปัจจุบันมีเครื่องจักรทดแทน ช่วยให้ดีเป็นอย่างยิ่ง งบประมาณที่ได้จากโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด มาจัดซื้อเครื่องอัดฟาง รถไถ และรถเกี่ยวข้าว ช่วยในด้านการลดต้นทุนการผลิต ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของแปลงมีคุณภาพมากขึ้น ค่าใช้จ่ายลดลง ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ยังไม่ได้ออกไปสู่ตลาดอย่างเป็นรูปธรรม เช่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ข้าวพอง snack ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันที่ขายทางออนไลน์ตอนนี้จะเป็นข้าวกล้องสามสี เพราะว่ากลุ่มของเรานอกจากเป็นแหล่งผลิตข้าว GI แล้ว เรายังทำข้าวเพื่อสุขภาพด้วย เนื่องจากว่าข้าวสีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวมะลิดำ ข้าวมะลิแดง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย กลุ่มเราก็จะมีแยกกลุ่มย่อยอีก เพื่อผลิตภัณฑ์ตามที่ตลาดต้องการ