รองผู้ว่าฯ อ่างทอง เปิดการจัดระเบียบสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้า

ข่าวทั่วไทย1 ธ.ค. 2566 • 06:14 น.
รองผู้ว่าฯ อ่างทอง เปิดการจัดระเบียบสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้า

รองผู้ว่าฯ อ่างทอง เปิดการจัดระเบียบสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้า ณ บริเวณแยกบ้านรอ - ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 อำเภอเมืองอ่างทอง

     วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 09.30 น. ที่ บริเวณแยกบ้านรอ - ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง นายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง มอบหมายให้นางสาวเอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีเปิดการจัดระเบียบสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตามแผนปฏิบัติการฯของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมด้วย นายนพคุณ สุนทรหงส์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดอ่างทอง นายรณชัย เสือวงษ์ ปลัดเทศบาลเมืองอ่างทอง นายจำนงค์ มะลิอ่อง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านอิฐ ผู้แทน กสทช. เขต 15 ผู้แทนหน่วยงานเจ้าของสายสื่อสาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

   

 นายจิรกิตติ์  จิตตะเสวี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ด้วยสภาพความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยของสายสื่อสารเป็นปัญหาที่สะสมมาเป็น ระยะเวลานาน ยากต่อการแก้ไขให้สำเร็จลุล่วงในเวลาอันรวดเร็ว โดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเพียงลำพัง ที่ผ่านมาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยหลากหลายวิธี โดยการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการนำสายลงใต้ดินและการแก้ไขปัญหาสายบนเสา แต่เนื่องจากการนำสายลงใต้ดินต้องใช้งบประมาณสูงประกอบกับพื้นที่ความรับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีมาก การนำสายลงดินจึงทำได้เพียงพื้นที่สำคัญๆ บางส่วนเท่านั้น โดยมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาที่เสาไฟฟ้าเป็นหลัก เพื่อเป็นมาตรฐานการดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งประเทศ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้จัดทำแผนปฏิบัติการจัดระเบียบสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการจัดการสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างเป็นระบบ เป็นการสร้างทัศนียภาพที่สวยงาม สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยส่วนรวม รวมทั้งยังก่อให้เกิดความมั่นคงในระบบจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีกด้วย

     สำหรับเป้าหมายหลักของการดำเนินการครั้งนี้ มุ่งเน้นการรื้อถอนสายและอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่ไม่ได้ใช้งาน และที่ไม่ได้รับอนุญาตออกจากเสาไฟฟ้าในเส้นทางบริเวณแยกบ้านรอ - ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 ระยะทางทั้งสิ้น 2 กิโลเมตร คิดเป็นจำนวนเสาไฟฟ้ากว่า 104 ต้น ในการนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานผู้ประกอบการเจ้าของสายสื่อสารและเคเบิ้ลทีวี เข้าร่วมดำเนินการ กระบวนการยุบรวมสายสื่อสารให้มีสายคงเหลือเป็นไปตามมาตรฐานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในที่สุด