ท่องเที่ยวคึกคัก! เที่ยวบินเช่าเหมาลำเดนมาร์ก นำ นทท.สู่กระบี่

ข่าวทั่วไทย7 ธ.ค. 2565 • 08:12 น.โดย ปีนะ ทับโทน
ท่องเที่ยวคึกคัก! เที่ยวบินเช่าเหมาลำเดนมาร์ก นำ นทท.สู่กระบี่

เมื่อวันที่  6 ธ.ค.65 เวลา 18.00 น. ณ ที่ท่าอากาศยานกระบี่ ได้มีนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายณรงค์ อรุณภาคมงคล ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านความปลอดภัยภาคพื้น รักษาราชการแทนผู้อำนวยการท่าอากาศยานกระบี่ นายอะหมาน หมัดอะดัม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานกระบี่ นางสาวศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ นางสาววิชุพรรณ ภูเก้าล้วน ศรีสัญญา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ นายนัทที อดิศราลักษณ์ ประธานกรรมการบริหารหอการค้าจังหวัดกระบี่ ครบทีม ได้เดินทางไปต้อนรับเที่ยวบินของสายการบิน TUI fly เที่ยวบิน BLX 375 เส้นทางกรุงโคเปนเฮเกน-กระบี่ ซึ่งเป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำเที่ยวบินแรกจาก ตลาดนอร์ดิกสู่จังหวัดกระบี่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวน 304 คน มาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่

นายอะหมาน หมัดอะดัม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ ได้กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากยุโรป โดยเฉพาะตลาดนอร์ดิก ทั้งนี้ในปี 2562 ก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีนักท่องเที่ยวจากประเทศเดนมาร์ก เดินทางเข้าสู่กระบี่ จำนวน 57,214  คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Leisure สร้างรายได้ให้กับจังหวัดกระบี่ประมาณ 332.78 ล้านบาท แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่นั้น นอกเหนือจากหาดทรายชายทะเล ที่มีความสวยงามแล้วยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรป เป็นอย่างมาก  นอกจากเที่ยวบินเช่าเหมาลำของ TUI Fly ที่มีแผนทำการบิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในช่วงฤดูหนาว จาก เฮลซิงกิ, ออสโล, สตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา, กอทเทนเบิร์ก ตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2565 ไปถึงเดือนเมษายน 2566) และเที่ยวบินประจำของสายการบิน Scoot Tiger Air เส้นทางบินสิงคโปร์-กระบี่ จำนวน 1 เที่ยวบินต่อวัน, สายการบิน Air Asia เส้นทางบินกัวลาลัมเปอร์-กระบี่ จำนวน 1 เที่ยวบินต่อวัน  จะมีวันอังคาร, พฤหัส, เสาร์ จำนวน 2 เที่ยวบินต่อวัน นอกจากนั้น ยังมีสายการบิน LOT Polish Airlines สายการบินประจำชาติโปแลนด์ ก็จะเตรียมทำการบินตรงสู่กระบี่ จาก 2 เมืองในยุโรป คือกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ในวันที่ 21 ธันวาคม 2565 และจากกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ในวันที่ 7 มกราคม 2566 ซึ่วทั้งสองเส้นทางนี้จะเป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ (Charter Flight) รวมไปถึงเที่ยวบินจากตะวันออกกลาง คือ flydubai ที่จะเริ่มบินวันที่ 20 มกราคม 2566 ในเส้นทางดูไบ-กระบี่ อีกด้วย

นายอะหมานได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดกระบี่มีความพร้อมในการต้อนรับนักเที่ยวเป็นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสมบูรณ์สวยงาม สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว เช่น ที่พัก ร้านอาหารมีเพียงพอ และกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ การเดินทางที่สะดวกทั้งทางบก ทางทะเล อีกทั้งความเป็นมิตรไมตรี ของชาวกระบี่  หน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อให้การท่องเที่ยวไปในทิศทางเดียวกัน   จากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่จะสามารถฟื้นตัวขึ้นเป็นลำดับ