กกต.ตรัง เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น
กกต.ตรัง เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นและความสำคัญของจริยธรรมนักการเมืองท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ของรัฐ การเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้ง
นางสาวอรพิน อาชีวะสุข ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานการเลือกตั้งจังหวัดตรัง ได้มอบหมาย ให้นายสุวิชาญ ประชาชาติ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง พร้อมด้วย หัวหน้างาน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง ร่วมบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นและความสำคัญของจริยธรรมนักการเมืองท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ของรัฐ” ณ โรงเรียนในเตาพิทยาคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง และร่วมบรรยายให้ความรู้ “การเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
“สำหรับ องค์การบริหารส่วนตำบล เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความสำคัญต่อท้องถิ่นเป็นอย่างมาก มีขนาดเล็กและอยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ชนบท ซึ่งจัดตั้งโดยประกาศกระทรวงมหาดไทย เพื่อดูแลและจัดทำบริการสาธารณะแก่ประชาชนในหมู่บ้าน ตำบล มีฐานะเป็นนิติบุคคล ในปัจจุบันมีองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. ทั่วประเทศ จำนวน 5,300 แห่ง(ข้อมูล ณ วันที่ 9 กันยายน 2563) ขณะที่จังหวัดตรัง มี 84 อบต.เป็นอบจ. 1 / เทศบาลนคร 1 / เทศบาลเมือง 1 และเทศบาลตำบล 13 รวมทั้งหมด 100 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” นางสาวอรพิน กล่าว