จิตอาสาพระราชทาน อ.แวงใหญ่ ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ใช้กักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี

ข่าวทั่วไทย28 มี.ค. 2566 • 03:58 น.
จิตอาสาพระราชทาน อ.แวงใหญ่ ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำ แก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ใช้กักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี

 

นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่/ผอ.ศอ.จอส.อ.แวงใหญ่ นำจิตอาสาพระราชทานกว่า 300 คน ร่วมกับเจ้าหน้าที่อำเภอแวงใหญ่ และ อบต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดปี เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ เพื่อเติมน้ำให้ภาคการเกษตรของอำเภอแวงใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 - 23 มีนาคม 2566

นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ กล่าวว่า อำเภอแวงใหญ่  ได้ดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำพอเพียงตามแนวพระราชดำริ เพื่อกักเก็บน้ำเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ปี 2566 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภคช่วงหน้าแล้ง และน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ โดยได้ดำเนินการแล้ว 100% ดังนี้ 1.ลำห้วยป่าชุมชน หมู่ที่ 2 จุดที่ 1 บ้านรัตนะ ต.โนนทอง 2.ลำห้วยหนองเอี่ยน หมู่ที่ 9 บ้านคอนฉิมพัฒนา ต.คอนฉิม 3.ลำห้วยตะกั่ว จุดที่ 1 หมู่ที่ 5 ตำบลแวงใหญ่ 4.ลำห้วยตะกั่ว จุดที่ 2 หมู่ที่ 5 ตำบลแวงใหญ่ 5.ลำห้วยตะกั่ว จุดที่ 3 หมู่ที่ 5 ตำบลแวงใหญ่ 6.คลองบ้านวังหว้า (ลำห้วยหมาอีนิล) หมู่ที่ 6 ต.โนนสะอาด 7.ลำห้วยบง หมู่ที่ 1 ต.โนนสะอาด 8.ลำห้วยบง หมู่ที่ 7 ต.โนนสะอาด 9.ลำห้วยป่าชุมชน หมู่ที่ 2 จุดที่ 2 บ้านรัตนะ ต.โนนทอง 10. ลำห้วยป่าชุมชน หมู่ที่ 2 จุดที่ 3 บ้านรัตนะ ต.โนนทอง 11.ลำห้วยขี้นาค หมู่ที่ 8 บ้านโนนเก่าน้อย ต.คอนฉิม และ 12. ลำห้วยเสือเขี้ยว หมู่ที่1 บ้านคอนฉิม ต.คอนฉิม

ลำห้วยเสือเขี้ยวตอนล่าง และลำห้วยดอนหวาย เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านตำบลคอนฉิมใช้ในการเกษตร เมื่อฤดูน้ำหลากมีน้ำไหลเต็มลำห้วยให้ชาวบ้านใช้ทำการเกษตร แต่เมื่อถึงหน้าแล้งน้ำแห้ง ลำห้วยไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ตลอดปี จึงมีแนวคิดก่อสร้างฝายชะลอน้ำให้ลำห้วยทั้งสองกักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี โดยได้รับความร่วมมือจากประชาชนจิตอาสาอำเภอแวงใหญ่ ร่วมลงแรงก่อสร้างฝายจนแล้วเสร็จ

​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​