ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เปิดการแสดงสิงห์โตผาดโผนและมังกรเล่นไฟ ครบรอบ 1 ทศวรรษ เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม
วันที่ 10 มี.ค. 2566 เวลา 19.00 น. ที่เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดการแสดงสิงห์โตผาดโผนและมังกรเล่นไฟ เนื่องในงานครบรอบ 1 ทศวรรษ เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน โดยคณะกรรมการมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดงานบุญมหากุศลครบรอบ 1 ทศวรรษเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม หรือศาลเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน เลขที่ 139/1 ถ.เลี่ยงเมือง หมู่ 8 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 9 – 11 มีนาคม 2566 เพื่อเป็นการบูชาองค์เจ้าแม่กวนอิม และมวลเทพศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายภายในเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมดังกล่าว พร้อมมีพิธิทิ้งกระจาด หรือซิโกว อุทิศผลบุญให้บรรพชนที่ล่วงลับ และสัมพเวสี ดวงวิญญาณที่ไร้ญาติขาดมิตร ชมการแสดงสิงโตผาดโผนและมังกรเล่นไฟ ทีมชนะเลิศแห่งประเทศไทยจากกรุงเทพมหานคร
โดยในวันที่ 10 มี.ค 2566 ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 10.00 น. มีการกราบไหว้โพธิสัตว์ทุกพระองค์ ซึ่งถือเป็นพิธียิ่งใหญ่แบบจีนโบราณ พร้อมเชิญเทพไต๋ซือเอี๊ยะ เทพผู้ควบคุมดวงวิญญาณสัมภเวสีทั้งหลายสู่ปรัมพิธี ช่วงเย็นเวลา 19.00 น.ชมการแสดงกราบไหว้โพธิสัตว์ต่างๆ ด้วยการรำถวาย 7 นางฟ้า การรำถวายของนักเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน และกลุ่มแม่บ้าน ไทใหญ่ จากนั้นมีการแสดงสิงห์โตผาดโผน และมังกรเล่นไฟ โดยทีมชนะเลิศอันดับหนึ่งของ ประเทศไทยจากกรุงเทพมหานคร และวันที่ 11 มี.ค 2566 ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีพิธีถวายฏีกาและเปิดมณฑล ช่วงบ่ายมีพิธีเซ่นไหว้ บรรพบุรุษและบวงสรวงดวงวิญญาณสัมภเวสี พร้อมอุทิศบุญกุศลด้วยการมอบ สิ่งของแก่ผู้ยากไร้จำนวน 500 ครอบครัว ช่วงค่ำเวลา 19.00 น. มีพิธีเดินเวียนธูปทักษิณา เพื่อเสริมดวงชะตาชีวิต
สำหรับเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน เริ่มการก่อสร้างเมื่อปี 2552 ด้วยมูลค่าประมาณ 30 ล้านบาทซึ่งเป็นรูปทรงศิลปะจีนโบราณที่วิจิตรสวยงาม และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ ปี 2557 ปัจจุบันนอกจากเป็นสถานที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระรูป 4 มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ รวมทั้งมีเต่ามังกรขนาดยักษ์ จุดรับพลังฟ้าดิน หรือหยินหยาง และเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย นิยมกราบไหว้เพื่อแก้ปีชง เทพไฉ่ชิ่งเอี๊ยะ กราบไหว้ขอโชคลาภ ถือว่าเป็นพุทธสถานจีนที่ใหญ่ที่สุดใน จ.แม่ฮ่องสอน และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางวัฒนธรรมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจไปเที่ยวชมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน