เทศบาลตำบลสังขะ จัดตั้งตู้คัดแยกขยะอันตราย แบบครบวงจรเพื่อนำไปกำจัด

ข่าวทั่วไทย20 มิ.ย. 2565 • 18:28 น.
 เทศบาลตำบลสังขะ จัดตั้งตู้คัดแยกขยะอันตราย แบบครบวงจรเพื่อนำไปกำจัด

วันที่ 20 มิถุนายน 2565  นางกิ่งกาญจน์ พัวไพฑูรย์ นายกเทศมนตรีตำบลสังขะ พร้อมด้วยฝ่ายบริหาร และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกันจัดตั้งตู้รับขยะอันตราย ตามโครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการคัดแยกขยะอันตราย สำนักงานเทศบาลตำบลสังขะ ที่ บริเวณศาลาจามจุรี   เทศบาลตำบลสังขะ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน รวมถึงการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชน มีการรวมกลุ่มกันในการเก็บรวบรวม เพื่อบริหารจัดการของเสียอันตรายแบบครบวงจร โดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม และเน้นการนำกลับมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของทรัพยากรใหม่ หรือแปรรูปเป็นพลังงานทดแทน การเสริมสร้างสมรรถภาพด้านการจัดการของเสียอันตราย จากชุมชนโดยกำหนดมาตรการในการจัดการ 3 มาตรการได้แก่ มาตรการลดการเกิดของเสียที่แหล่งกำเนิด  มาตราการเพิ่มศักยภาพการจัดการของเสียอันตราย และมาตรการส่งเสริมการบริหารจัดการของเสียอันตราย ให้สอดคล้องกับทิศทางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และแผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

นางกิ่งกาญจน์ กล่าวว่า สำนักงานเทศบาลตำบลสังขะ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้า ร้านค้าต่างๆ และประชาชนได้มีส่วนร่วมการคัดแยกขยะอันตราย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่มือถือ คอมพิวเตอร์ หลอดไฟ กระป๋องสีเก่า ถ่ายไฟฉายฯลฯ  ถ้าเราไม่กำจัดและคัดแยกขยะอันตรายไปทำลายให้ถูกต้องถูกวิธี ไม่เริ่มนับ 1 ในการดำเนินการจัดการกับขยะอันตราย ต่อไปสิ่งแวดล้อมต่างๆจะเสียหายไปด้วย ทั้งนี้สำนักงานเทศบาลตำบลสังขะจะเป็นแม่งานในการดำเนินการเก็บรวบรวม ขยะอันตรายจากจุดที่ทิ้งหรือจุดรวบรวมขยะอันตรายของชุมชนต่าง ๆ เพื่อรวบรวมส่งไปกำจัดให้ถูกต้องถูกวิธีต่อไป  ส่วนการจัดเก็บขยะอันตรายนั้น สำนักงานเทศบาลตำบลสังขะจะรวบรวมเพื่อส่งไปให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  แล้วองค์องค์บริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์จะรวบรวมเพื่อส่งขยะอันตรายไปทำลายที่โรงงานที่ จ.นครราชสีมา  ซึ่งเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานในการกำจัดขยะอันตรายมาตรฐานในระดับโลกในประเทศไทย 

สำนักงานเทศบาลตำบลสังขะ  จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนหน่วยงานทุกภาคส่วน ได้ร่วมมือกันดำเนินการคัดแยกขยะอันตราย และประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนในอำเภอสังขะ ร่วมกันคัดแยกขยะอันตรายแล้วนำมาทิ้งในจุดรับทิ้งขยะอันตราย เพื่อทางสำนักงานเทศบาลตำบลสังขะ จะได้รวบรวมส่งไปกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป