เทศบาลเมืองสตูลจัดงานประเพณีถือศีลกินเจ“พระกิวอ๋อง” 14 – 23 ตุลาคม 2566
วันที่ 14 ต.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่บริเวณศาลเจ้าโป้เจ้เก้ง ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล นายพิบูลย์ รัชกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสตูล เขตที่ 1 เป็นประธานในพิธีเปิดและร่วมกันยกเสาโกเต้งซึ่งเป็นสัญลักษณ์การจัดงานประเพณีถือศีลกินเจ “พระกิวอ๋อง” ประจำปี 2566 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมี นายศักระ กปิลกาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนายวิเชียร ตันติอาภรณ์ นายกเทศมนตรีเมืองสตูล หัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนจำนวนมากร่วมเป็นเกียรติภายในงานซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก
สำหรับงานประเพณีถือศีลกินเจ “พระกิวอ๋อง” ประจำปี 2566 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 23 ตุลาคม 2566 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่อดีต โดยประเพณีถือศีลกินเจถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ชาวไทยเชื้อสายจีน ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานโดยละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์รับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ เพื่อเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ การถือศีลกินเจ มีพื้นฐานมาจากความเชื้อในลัทธิเต๋าและศาสนาพุทธ นิกายมหายาน เป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ผู้ร่วมพิธีแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว รักษาศีล ๕ อย่างเคร่งครัด และไม่กินอาหารที่มีเนื้อสัตว์เจือปนโดยเด็ดขาด การถือศีลกินเจ คือการสั่งสมบุญกุศล มีผลดีต่อสุขภาพ ปีหนึ่งปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด 10 วัน 10 คืน ซึ่งทุกปีเป็นการจัดอย่างยิ่งใหญ่
ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมโชว์คณะมังกรและสิงโต จากนครสวรรค์มาร่วมแสดง เชิดมังกรและสิงโต, บูธจำหน่ายอาหารเจ, ขบวนแห่พระกิวอ๋องรอบเมืองในเขตเทศบาลเมืองสตูล,การแสดงอิทธิฤทธิ์ของม้าทรงและกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายอีกด้วย