สวส.เตรียมประชุมระดมความเห็น แผนพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคม สู่การเติบโตทางสังคมที่ยั่งยืน

ข่าวทั่วไทย17 ก.ค. 2567 • 14:37 น.
สวส.เตรียมประชุมระดมความเห็น แผนพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคม สู่การเติบโตทางสังคมที่ยั่งยืน

นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ จันทยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออทิสติกไทย วิสาหกิจเพื่อสังคม จํากัด ประธานการประชุมสมัชชาวิสาหกิจเพื่อสังคม ประจําปี 2566 และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สันติ เติมประเสริฐสกุล คณบดีประจําคณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หัวหน้าทีมนักวิชาการโครงการจัดงานประชุมสมัชชาวิสาหกิจ เพื่อสังคม ประจําปี 2566 และที่ปรึกษานักวิชาการโครงการจัดงานประชุมสมัชชาวิสาหกิจ เพื่อสังคม ประจําปี 2567 ร่วมแถลงข่าวงานประชุมสมัชชาวิสาหกิจเพื่อสังคม ประจำปี 2567 ที่ห้อง Common Ground ชั้น 1 สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน)

            นางนภา กล่าวว่า สวส. เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานส่งเสริม สนับสนุนช่วยเหลือและพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคม และกลุ่มกิจการเพื่อสังคม โดยตามพรบ.ส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม พ.ศ. 2562 มาตรา 75 ที่กำหนดให้มีการประชุมสมัชชาวิสาหกิจเพื่อสังคม อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อกำหนดนโยบายและแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคมและกลุ่มกิจการเพื่อสังคม

            นางนภา กล่าวต่อว่า นับว่าการประชุมสมัชชาฯจะมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการขับเคลื่อนวิสาหกิจเพื่อสังคม และกลุ่มกิจการเพื่อสังคม ซึ่งการประชุมสมัชชาวิสาหกิจเพื่อสังคมจะเต็มไปด้วยการระดมความคิดเห็นจากผู้ประกอบการวิสาหกิจเพื่อสังคม กลุ่มกิจการเพื่อสังคม และผู้มีส่วนได้เสีย เพื่อขับเคลื่อนนโยบายภายใต้ความยั่งยืนอย่างแท้จริง สู่การเป็น Mainstream Social Enterprise For Sustainable Future โดยการจัดการประชุมสมัชชาในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2567 ณ ห้อง Conference Hall ชั้น 2 สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน)    

     

            “เป้าหมายในการจัดประชุมในปีนี้ ประเด็นแรก ก็อยากให้มีคนเข้ามาระดมความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เป็นความคิดเห็นที่อิสระ ประเด็นที่ 2 อยากให้คนที่เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นได้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันขับเคลื่อนต่อ ปีนี้อยากให้มีความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดัน ปีก่อนๆที่ สวส.ผลักดันเป็นหลัก แต่ปีนี้อยากสร้างกระแส สร้างเครือข่ายให้มากขึ้นในการช่วยกันขับเคลื่อนซึ่งคิดว่าน่าจะดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา” นางนภา กล่าว

            ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวว่า ปีที่แล้วได้มีโอกาสเข้ามีส่วนร่วมสมัชชา ก็ได้นำความเห็น 4 ประเด็นไปเคลื่อนในงาน SE กลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนพิการ ก็ได้มีความคืบหน้าหลายเรื่อง ปีนี้เลยคาดหวังว่าพอพี่ๆน้องชาว SE มาคุยกัน ทำให้เราได้เรียนรู้ไปด้วย เราก็จะได้นำเอาไปปรับปรุง ซึ่งเราก็จะต้องมีการเตรียมข้อมูล ที่จะมานำเสนอวิธีการในการทำงาน ซึ่งเราเห็นด้วยที่จะมีการเชื่อมต่อกับคณะทำงานแต่ละคณะ ซึ่งใช้กลุ่มของตัวงเองเป็นฐาน ซึ่งถ้าทำแล้วดีขึ้นก็ทำให้เกิดประสิทธิภาพ พอหลายๆกลุ่มรวมกันก็จะทำให้เกิดพลัง สิ่งเหล่านี้สำคัญ

            “สุดท้ายสิ่งที่คาดหวังคืออยากให้รัฐบาลประกาศ Social Enterprise เป็นนโยบายระดับชาติ เพราะเราคิดว่ากลไกนี้เป็นกลไกสำคัญ ข้างในจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ จะเป็นเกษตร เทคโนโลยี คุณภาพชีวิต ต้องมองว่า SE เป็นหน่วยที่ช่วยรัฐบาลในการทำงานกับประชาชนที่เข้าไม่ถึงโอกาส ถ้าวิธีคิดเราเป็นแบบนี้เราจะทำงานได้มีความสุขขึ้น” นายชูศักดิ์ กล่าว

            ส่วนผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สันติ กล่าวว่า เวทีนี้จะเป็นเวทีที่สำคัญมากสำหรับผู้ประกอบการเพื่อสังคม เพราะเสียงของผู้ประกอบการทางสังคมจะมีความสำคัญในเรื่องของการกำหนดนโยบายในการขับเคลื่อนและการผลักดันต่อไป ถ้าเราไม่ได้ฟังเสียงจากกลุ่มนี้ บางทีการกลไกการขับเคลื่อนจะไม่ได้ตอบโจทย์ ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของผู้ประกอบการเพื่อสังคมอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นการที่ทุกท่านสามารถให้ความเห็นได้ สามารถบอกได้ว่าแนวทางการขับเคลื่อนจากผู้ประกอบการเป็นอย่างไร ตรงนี้จะสามารถช่วยในการพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศไทยให้เกิดความยั่งยืน และเติบโตต่อไปได้เป็นอย่างดี