แม่ฮ่องสอนประชุมเชิงปฏิบัติการรายงานสถานการณ์เด็กในจังหวัด

ข่าวทั่วไทย4 มี.ค. 2567 • 07:43 น.
แม่ฮ่องสอนประชุมเชิงปฏิบัติการรายงานสถานการณ์เด็กในจังหวัด

จังหวัดแม่ฮ่องสอนประชุมเชิงปฏิบัติการรายงานสถานการณ์เด็กในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อนำเสนอข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเด็กและครอบครัวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเน้นที่การพัฒนาเด็กปฐมวัย และการศึกษา

วันที่ 4 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. ที่ โรงแรมอิมพีเรียลธาราแม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการรายงานสถานการณ์เด็กในจังหวัดแม่ฮ่องสอน MICS ข้อมูลเด็กสู่การวางแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยและการศึกษา โดยมี นางคยองซอน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย นางสาวนรีพัฒน์ ณรุจวรกิตติ์ รองศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ทรงคุณวุฒิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม 

โดยจากการรายงาน Multiple Indicator Cluster Survey ชื่อย่อ MICS หรือที่เรียกว่ารายงานสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย เป็นแหล่งข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับเด็กและสตรีทั่วโลกที่ใหญ่ที่สุดและสามารถนำมาใช้เปรียบเทียบได้ในระดับนานาชาติ รายงาน MICS นี้เป็นส่วนสำคัญของแผนและนโยบายของรัฐบาลหลายแห่งทั่วโลก และเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับตัวชี้วัดเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) มากกว่า 30 ตัวชี้วัด ซึ่งรายงาน MICS ได้ถูกนำมาใช้ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2548 ในชื่อการสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทยการสำรวจครั้งล่าสุด สำนักงานสถิติแห่งชาติได้ทำการเก็บข้อมูล โดยการสนับสนุนจากยูนิเซฟในปี พ.ศ.2565 ซึ่งได้เก็บข้อมูลตัวชี้วัดกว่า 130 ตัว ในด้านต่างๆ ได้แก่สุขภาพ โภชนาการ การพัฒนา การศึกษา การคุ้มครองเด็กและสตรี อีกทั้งในการสำรวจ MICS ครั้งล่าสุดนี้มี 12 จังหวัดที่ได้รับการคัดเลือกให้มีการเพิ่มขนาดตัวอย่างจากการสำรวจเพื่อนำเสนอภาพสถานการณ์เด็กในจังหวัด และแม่ฮ่องสอนเป็นหนึ่งใน 12 จังหวัดนั้นเนื่องจากเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ยากจนที่สุดเมื่อพิจารณาจากเกณฑ์สัดส่วนคนยากจน พ.ศ. 2563 ข้อค้นพบที่สำคัญของ MICS จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะช่วยสะท้อนถึงสถานการณ์เด็กในจังหวัดและช่วยเสริมข้อมูลที่มีอยู่ในจังหวัด ข้อมูลนี้จะเป็นฐานการดำเนินนโยบายและแผนพัฒนาจังหวัดที่มุ่งแก้ไขปัญหาเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการประชุมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเด็กและครอบครัวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเน้นที่การพัฒนาเด็กปฐมวัย และการศึกษา ซึ่งได้มาจากผลการวิจัยของ MICS การนำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์แผนหรือโครงการของจังหวัด และยังเป็นการให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย และการศึกษาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ทบทวนสถานการณ์ปัจจุบันและสำรวจการดำเนินการที่เป็นไปได้ในอนาคต