โคราชประชุมเตรียมจัด"มหกรรมพืชสวนโลก"ภาค ปชช.หวั่นประโยชน์อยู่กับกลุ่มทุนผู้จัดงาน
วันที่ 26 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ห้องประชุมโคราช 2 โรมแรมเซ็นทาราโคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อม ดร.ศิวัช บุญเกิด รองปลัดเมืองพัทยา นางสาวประไพพักตร์ พุทธิโยธิน ผู้จัดการสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สสปน.) เปิดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เส้นทางสู่การเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมพืชสวนโลกนครราชสีมา 2572 ” ROAD TO THE KORAT EXPO 2029 โดยมีตัวแทนภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้ประกอบการที่พักและอาหารในพื้นที่กว่า 100 คน ร่วมกิจกรรมรับฟังการบรรยายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่อง สร้างงานอีเว้นท์และกรณีศึกษาจากงานมหกรรมพืชสวนโลกเชียงใหม่และอุดรธานี การต้อนรับ “การจัดการธุรกิจท่องเที่ยวโรมแรมและบริการเพื่อสร้างประสบการณ์สะท้อนเอกลักษณ์เมือง” เพื่อเป็นเจ้าภาพ
โดย นายกิตติศักดิ์ รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า สาระการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ในการเตรียมการของภาครัฐและเอกชนนับจากนี้จนถึงวันจัดงานในอีก 5 ปี ข้างหน้า ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทุกภาคส่วนล้วนมีแนวทางการดำเนินงานและเป้าหมายเดียวกัน คือ การจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก“โคราช เอ็กซ์โป 2029” ให้ประสบความสำเร็จ ดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนจากทั่วโลกมายังจังหวัดนครราชสีมาและประเทศไทย และผลในระยะยาวคือการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนเพื่อประโยชน์สูงสุด ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่รวมถึงรายได้จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศรวมถึงนักลงทุนส่วนกลางที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ ทำให้เกิดผลบวกทางเศรษฐกิจ รวมถึงเป้าหมายเพิ่มพื้นที่สีเขียวกินได้จากงานพืชสวนโลกเป็นหมุดหมายแรกและต่อยอดไปยังพื้นที่อื่น ๆ และงานพืชสวนโลกได้ช่วยยกระดับ จ.นครราชสีมา ให้เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและความยั่งยืนในอุตสาหกรรมพืชสวนต่อไป
ด้านนายมารุต ชุ่มขุนทด หรือ “กอล์ฟ คลาสคาเฟ่” แกนนำฟังเสียงโคราช กล่าวว่า ขอบคุณรัฐบาลและผู้จัดงาน แต่ต้องคำนึงถึงภาคประชาชน ซึ่งมีปัญหาอุปสรรคในการประสานงานกับผู้จัดงานยังต่อกันไม่ติด ทำให้การมีส่วนร่วมกับภาคประชาชนน้อยมากและอาจพลาดโอกาส สุดท้ายจะกลายเป็นกลุ่มทุนกับองค์กรเอกชนในพื้นที่ตั้งตัวเป็นผู้จัดงานโดยให้กลุ่มทุนมีสิทธิ์ในการทำเรื่องต่างๆ ประชาชนเป็นเพียงผู้ใช้แรงงานเท่านั้น
ทั้งนี้ข้อสรุปการจัดกิจกรรมฟังเสียงโคราชโดยวงล้อมวงกันที่ อ.คง และ อ.บัวใหญ่ สถานที่จัดงานพืชสวนโลก สิ่งที่กังวลกันมาก จัดงาน 110 วัน ประโยชน์อาจตกอยู่กับกลุ่มการเมือง กลุ่มทุนและผู้เกี่ยวข้องที่มีความใกล้ชิดข้าราชการระดับสูงและนักการเมืองเท่านั้น ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข่าวสารให้ชัดเจน ผู้จัดการระดับนานาชาติก็มีข้อกังวลการจัดงานระดับโลกต้องตอบโจทย์ประชาชนชาวโคราชได้ประโยชน์ร่วมด้วย