ชาวตำบลกระจาย นำช้าง 2 เชือกแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง สืบสานประเพณีอย่างยิ่งใหญ่
วันที่ 22 มี.ค.67 ที่ดอนปู่ตาบ้านกระจาย ตำบลกระจาย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร พระสมคิด นิปโก วัดเตปทุมมกระจายใน(เจ้าอาวาส) บ้านกระจาย ตำบลกระจาย อำเภอป่าติ้ว พร้อมด้วยนายเชิดเกียรติ บุญทศ กำนันตำบลกระจายนำช้าง2เชือกแห่พระเวสสันดรเข้าเมืองโดยพระสงฆ์ทำพีธีก่อนที่จะแห่ขบวนเข้ามาที่วัดเตปทุมมา(กระจายใน)โดยมี ผู้นำท้องที่ท้องถิ่นและประชาชนร่วมขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ในการสืบสานประเพณีในครั้งนี้
นายเชิดเกียรติ บุญทศ กำนันตำบลกระจายเปิดเผยว่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นการเสียสละแบ่งปัน ให้ทาน และเกิดความสมัครสมานสามัคคีในชุมชนและรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามสืบไปและการทำบุญผะเหวด เป็นการทำบุญเนื่องด้วยการรำลึกถึงอดีตชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้าที่ได้เกิดมาเป็นพระเวสสันดร และได้บำเพ็ญทานบารมีอย่างแก่กล้า บุญผะเหวด หรืองานบุญมหาชาติ คืองานมหากุศล ให้รำลึกถึงการบำเพ็ญบุญ คือ ความดีที่ยิ่งยวด อันมีการสละความเห็นแก่ตัว เพื่อผลคือ ประโยชน์สุขอันไพศาลของมวลชนมนุษย์ชาติ เป็นสำคัญ ดังนั้น บรรพชนชาวไทยอีสานแต่โบราณ จึงถือเป็นเทศกาล ที่ประชาชนทั้งหลายพึงสนใจร่วมกระทำบำเพ็ญ และได้อนุรักษ์สืบทอดเป็นวัฒนธรรมสืบมา การจัดงานบุญผะเหวดนั้น จึงสำคัญอยู่ที่การเทศน์เรื่องพระเวสสันดรชาดก หรือเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา โดยชาวอีสานมีความเชื่อว่าถ้าหากว่าฟังเทศน์ครบทั้งหมดวันเดียว และบำเพ็ญคุณงามความดี จะได้อานิสงส์ ไปเกิดในภพพระอริยเมตไตรย์
สำหรับการแห่พระเวสสันดรกลับเข้าเมือง ถือเป็นพิธีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ตระการตาเป็นการแห่บุญใหญ่ที่สร้างความสุขสนุกสนานแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วกัน แต่ถ้าหากถือเป็นเรื่องทาน ก็เป็นประเพณีการบริจาคทานครั้งยิ่งใหญ่ ในตำนานฮีตสิบสอง โดยได้อันเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง ในงานบุญมหาชาติ ครั้งนี้