สตูลเปิดแล้ว! เทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านละงู วันที่ 24-30 ม.ค.

ข่าวทั่วไทย24 ม.ค. 2566 • 23:30 น.
สตูลเปิดแล้ว! เทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านละงู วันที่ 24-30 ม.ค.

สตูลเปิดแล้ว! เทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านละงู  วันที่ 24-30 ม.ค.2566   กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากท่องเที่ยวโดยชุมชนหลังว่างเว้นจากสถานการณ์โควิด 2 ปี

วันที่ 24 มกราคม 2566  ที่องค์การบริหารส่วนตำบลละงู   อำเภอละงู จังหวัดสตูล  โดยนายจำรัส  ฮ่องสาย นายกอบต.ละงู  จัดงาน  “เทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านละงู”   ครั้งที่ 14 โดยได้รับเกียรติจาก นายวิชาญ  ชัยเศรษฐสัมพันธ์ ปลัดจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดงาน    หลังจากที่ว่างเว้นการจัดงานมา 2 ปีจากสถานการณ์โควิด   โดยปีนี้มีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่   ระหว่างวันที่ 24-30 ม.ค.2566 

นอกจากมีการเปิดการแสดง แสง  สีเสียงแล้ว ได้มีการนำศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน  และให้เด็กๆได้มีพื้นที่ในการแสดงออก นอกจากนี้ยังมีการการแข่งขันยอนหอยหลอด   การแข่งขันปรุงอาหารเมนูจากหอยหลอด   การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง   การประกวดลากูดินแดนวัฒนธรรม   การประกวดมิสลากู 2023   และยังมีการแสดงบนเวทีให้ชมทุกค่ำคืน

นายจำรัส   ฮ่องสาย นายก อบต.ละงู กล่าวว่า เทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านละงู  จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในตำบลละงู   เนื่องด้วยตำบลละงู   เป็นเมืองพหุวัฒนธรรมนำการท่องเที่ยว มีวัฒนธรรมพื้นบ้านที่หลากหลาย   มีของดีอย่างหอยหลอดซึ่งมีที่นี่ที่เดียวในจังหวัดสตูล  คือที่หมู่    1 บ้านท่าชะมวง ตำบลละงู   ความพิเศษคือหอยของที่นี่จะตัวใหญ่   เนื้อหวานและหาได้ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง มีนาคม แต่จะมีเยอะสุดก็ในช่วงเดือนมกราคม   เทศกาลยอนหอยหลอดจัดขึ้น  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวและได้มายอนหอยหลอดที่ตำบลละงู  รวมทั้งสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชน

การเปิดงานในครั้งนี้ประธานในพิธีพร้อมคณะผู้บริหารได้โชว์การผัดฉ่าหอยหลอด  และยำหอยหลอด  ให้ผู้เข้าร่วมได้ชิม   ซึ่งหอยหลอดนี้   ได้มาจากการรับซื้อต่อจากชาวบ้านที่ออกไปหาหอยหลอดมาขาย   กิโลกรัมละ 200 บาท บริเวณชายหาดบางศิลาตำบลละงู จังหวัดสตูล  เป็นสัญลักษณ์ของการเปิดงานและฤดูกาลของยอนหอยหลอดได้เริ่มขึ้นแล้ว

​​​​​​​