ก.ธ.จ.อยุธยาสอดส่องโครงการที่ได้รับจัดสรรงบประมาณรวม 4 โครงการมูลค่ากว่า 50 ล้าน

ข่าวทั่วไทย18 ก.พ. 2568 • 12:49 น.
ก.ธ.จ.อยุธยาสอดส่องโครงการที่ได้รับจัดสรรงบประมาณรวม 4 โครงการมูลค่ากว่า 50 ล้าน

ก.ธ.จ.อยุธยา เดินหน้าติดตามสอดส่องโครงการที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ รวม 4 โครงการ งบกว่า 50 ล้านบาท ให้เกิดความคุ้มค่าและประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด
คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่สอดส่องโครงการที่ได้รับจัดสรรงบประมาณรวม 4 หน่วยงาน องค์การบริหารส่วนตำบลคลองพระยาบันลือ  องค์การบริหารส่วนตำบลสิงหนาท  องค์การบริหารส่วนตำบลโพแตง  และโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน้อย รวมงบประมาณทั้งสิ้น 53,958,000 บาท

 

วันที่ 18 ก.พ. 68 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นางศิริพร กฤชสินชัย รองประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พร้อมด้วยนายชานนท์ สุวรรณาภินันท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และคณะ ลงพื้นที่สอดส่องโครงการที่ได้รับจัดสรรงบประมาณรวม 4 หน่วยงาน รวมงบประมาณทั้งสิ้น 53,958,000 บาท ประกอบด้วย  อบต.คลองพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง เป็นโครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนลาดยางแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สายเลียบคลองใหม่ ฝั่งเหนือ หมู่ที่ 6 ผิวจราจรกว้าง 3 เมตร มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 10,800 ตารางเมตร  ระยะทาง 3,600 เมตร งบประมาณ 23,419,000 บาท

 

สำหรับโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำสัญญา จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เสร็จสุดโครงการเดือนกันยายนนี้   ปัจจุบันถนนเส้นนี้ผิวจราจรชำรุดเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อ เกิดฝุ่นละอองจำนวนมาก  ทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางได้รับผลกระทบกว่า 3 หมื่นราย รวมถึง การขนส่งผลผลิตทางการเกษตรเป็นไปด้วยความยากลำบาก  ประกอบกับ ถนนเส้นดังกล่าวสามารถเชื่อมโยงไปยังจังหวัดปทุมธานี และนนทบุรี ได้อีกด้วย

 

 

ขณะเดียวกัน ก.ธ.จ.ได้ลงพื้นที่  อบต.สิงหนาท อำเภอลาดบัวหลวงเช่นกัน เป็นโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายบ้านสิงหนาท-บ้านบ่อเงิน หมู่ที่ 5 และ 7 บ้านหลุมทองหลาง ตำบลสิงหนาท กว้าง 6 เมตร ยาว 1,730 เมตร ได้รับจัดสรรงบ 8,540,000 บาท ก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 80 แล้ว

 

โดย อบต.โพแตง อำเภอบางไทร ได้รับจัดสรรงบประมาณ 9,999,000 บาท ปรับปรุงถนนลาดยางแอสฟัสท์ติกคอนกรีต ตำบลเชียงรากน้อย หมู่ที่ 1-4 กว้าง 6 เมตร ยาว 1,780 เมตร อยู่ระหว่างการทำสัญญา หากแล้วเสร็จจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่สัญจรไปมา และอำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกร ในขนส่งวัสดุการเกษตร และโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน้อย บริเวณวัดบางยี่โท หมู่ที่ 1 ตำบลบางยี่โท อำเภอบางไทร ความยาว 100 เมตร ใช้งบ 12 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ติดตามสอดส่องโครงการของหน่วยงาน ในระดับจังหวัดและระดับท้องถิ่นครั้งนี้ ก.ธ.จ.ได้ให้คำแนะนำในหลายๆ ด้าน เพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างเรียบร้อย คุ้มค่า  เป็นไปตามมาตรฐาน และคิดถึงประโยชน์ของพี่น้องประชาชน  ทั้งในเรื่องของการจัดทำผังของการวางท่อลอดถนนของเกษตรกร  การเสริมไหล่ทางบริเวณริมคลอง หรือให้เป็นไปตามสภาพของพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อความสะดวกในการสัญจรที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการติดตั้งไฟฟ้าในเรื่องของระยะห่าง ความสูงของเสา ความส่องสว่าง การควบคุมน้ำหนักของรถที่สัญจร  การขึ้นทะเบียนทางหลวงท้องถิ่น เป็นต้น