นครพนมน้ำท่วมนาข้าวกว่า 8 หมื่นไร่เหตุน้ำโขงหนุนลำน้ำสงครามล้นขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์
นครพนมน้ำท่วมนาข้าวแล้วกว่า 80,000 ไร่ น้ำโขงสูงหนุนลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม วิกฤติเกินความจุเอ่อล้นท่วมนาข้าว พื้นที่เลี้ยงสัตว์ ชาวบ้านท่อบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม หนักสุด กลายเป็นเกาะกลางน้ำ เริ่มขาดแคลนหญ้าเลี้ยงสัตว์ ปศุสัตว์ ระดับฟางอัดก้อน เร่งแจกจ่าย พื้นที่ประสบภัย
วันที่ 19 กันยายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากระดับน้ำโขงเกือบ 12 เมตร ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำแนวตลิ่งติดชายแดนแม่น้ำโขง ยังกระทบลำน้ำสาขาสายหลัก ไม่สามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้ โดยเฉพาะ พื้นที่ติดกับลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ได้รับผลกระทบหนักเริ่มวิกฤติ เนื่องจาก ปริมาณน้ำล้นเกินความจุ ถึงร้อยละ 50 ส่งผลกระทบหนักเอ่อล้น ท่วมพื้นที่การเกษตร ภาพรวมทั้งจังหวัดนครพนม ประมาณ 80,000 ไร่ หนักสุดพื้นที่ อ.ศรีสงคราม มีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ประมาณ 50,000 ไร่ หากระดับน้ำโขงไม่ลดลงช่วง 1 -2 สัปดาห์ คาดว่าจะได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยหน่วยงานเกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการสำรวจ ให้กการช่วยเหลือชดเชยเยียวยา ส่วนพื้นที่บ้านเรือน เริ่มได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง แล้วบางส่วน คาดว่าจะได้รับผลกระทบมากขึ้น จากปัญหาน้ำโขงหนุน
สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงภัยได้รับผลกระทบหนักสุด คือ พื้นที่ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบเกือบทุกปี เนื่องจากมีที่ตั้งติดกับลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ลักษณะคล้ายเกาะกลางน้ำ มีบ้านเรือนเป็นจุดเสี่ยงประมาณ 300 หลังคาเรือน หลังจากน้ำเอ่อล้นเกินความจะ จะกระทบท่วมบ้านเรือน แต่ชาวบ้าน จะคุ้นเคย เป็นเป็นวิถีชีวิต สามารถปรับตัวตามสภาพได้ โดยมีการสร้างบ้านเรือยยกสูง และมีการเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงเตรียมพร้อมทุกปี แต่ที่ได้รับผลกระทบหนัก คือพื้นที่เลี้ยงสัตว์ โค กระบือ เนื่องจากเป็นพื้นที่หมู่บ้าน ที่มีการเลี้ยงกระบือ จำนวนมากกว่า 1,000 ตัว ปกติจะปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ เพราะมีพื้นที่เลี้ยงสัตว์ หลาย 10,000 ไร่ แต่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังต้อง ต้อน โคกระบือ ไปเลี้ยงบนเกาะที่สูง น้ำท่วมไม่ถึง ทำให้เริ่มขาดแคลน หญ้าอาหารสัตว์ บางรายแบกภาระซื้อ วันละนับ 1,000 บาท ส่วนนาข้าว จะเพาะปลูกทำนาปี ช่วงฤดูฝน หากปีไหนน้ำท่วมจะไม่สามารถเก็บผผลผลิต ได้ ต้องรอชดเชยเยียวยา จึงหันมาทำนาปรัง ในช่วงฤดูแล้ง ส่วนใหญ่
ขณะเดียวกัน ทางปศุสัตว์จังหวัดนครพนม พร้อมด้วย ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครพนม ด่านกักกันสัตว์นครพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ระดม จัดหาฟางแห้งอัดก้อน ลงพื้นที่ไปแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกร ที่ได้รับความเดือดร้อน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นแจกจ่ายแล้วกว่า 2,000 ฟ่อน อยู่ระหว่างเร่งจัดสรรให้การดูแลช่วยเหลือ ให้เพียงพอกับความต้องการเกษตรกร เชื่อว่า หากระดับน้ำไม่ลดอีกประมาณ 2 -3 สัปดาห์ ยิ่งจะส่งผลกระทบหนัก