ยโสธร รณรงค์ความปลอดภัยบนทางข้าม รำลึกถึงการเสียชีวิตของ "หมอกระต่าย" ครอบ 1 ปี
ยโสธร รณรงค์ความปลอดภัยบนทางข้าม เนื่องในวันความปลอดภัยผู้ใช้ถนน และรำลึกถึงการเสียชีวิตของหมอกระต่ายครอบรอบ 1 ปี
วันที่ 21 ม.ค.66 นายวิรุจ วิชัยบุญ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานเปิดกิจกรรมเนื่องในวันความปลอดภัยผู้ใช้ถนน โยมี นายสุวัฒน์ เข็มเพชร นายไกร เอี่ยมจุฬา รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ปลัดจังหวัดยโสธร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดยโสธร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยโสธร หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับจังหวัดยโสธร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคีเครือข่าย ประชาชน และลื่อมวลชน ร่วมงาน ที่ บริเวณทางข้ามหน้าโรงพยาบาลยโสธร อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
ทั้งนี้ ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย จากข้อมูลของ สสส. พบว่า ในแต่ละปีประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนปีละ 19,000 คน บาทเจ็บ 1 ล้านคน ทั้งนี้ไม่รวมผู้ทุพพลภาพกว่า 60,000 คน นอกจากนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนยังขาดวินัยและไม่ปฏิบัติตามกฎจาราจร ได้แก่ การหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย ซึ่งปรากฏเป็นข่าวว่ามีผู้ถูกรถชนขณะเดินข้ามททางม้าลาย อันก่อนให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก ดังเหตุการณ์อุบัติเหตุเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15.09 น. หมอกระต่ายได้ถูกรถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย นับเป็นข่าวที่ทำให้สังคมไทยเกิดการตื่นตัวในการเรียกร้องสิทธิ์ความปลอดภัยในการข้ามทางม้าลายขึ้นทั่วประเทศ และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 กำหนดให้วันที่ 21 มกราคม ของทุกปี เป็นวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เพื่อให้สังคมไทยเกิดความตระหนักต่อความปลอดภัยทางถนน
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ทุกภาคส่วนจะได้ร่วมกันรณรงค์กระตุ้นเตือนความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนและร่วมรำลึกถึงหมอกระต่ายในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการจากไป ด้วยการส่งแสงเปิดไฟหน้ารถที่ท่านกำลังขับรถ หรือหากท่านไม่ได้อยู่ในรถให้เปิดไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ เป็นเวลา 1 นาที ในวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลา 15.09 น. ซึ่งเป็นเวลาที่หมอกระต่ายเสียชีวิต เพื่อร่วมกันสร้างกระแสความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนให้ประชาชนได้ตระหนักและเพื่อลดความสูญเสียบนท้องถนนต่อไป