พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ105 เกษตรกรที่ประสบภัยจ.อุบลฯ

ข่าวทั่วไทย14 มี.ค. 2568 • 20:21 น.
พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ105 เกษตรกรที่ประสบภัยจ.อุบลฯ

 

มูลนิธิชัยพัฒนา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ของมูลนิธิชัยพัฒนา 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2568  ณ หอประชุมที่ว่าการ อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี  โดยมี ว่าที่ร้อยตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการ จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วย นางสาว มนัสวีช์  ทรัพย์พร้อม นายอำเภอโพธืไทร ให้การต้อนรับ คณะมูลนิธิชัยพัฒนา ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี นายกกิตติมศักดิ์  และประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105  ของมูลนิธิชัยพัฒนา  ผลิตโดยกลุ่มผลิตเมล็ดพันธ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน  เพื่อนช่วยเพื่อน ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ มูลนิธิชัยพัฒนา แก่เกษตรกรและราษฎรผู้ประสบอุทกภัย  ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนายสุวัฒน์  จิราพันธุ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธี และ ผู้แทนฯ พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 จำนวน 210  กิโลกรัม แก่เกษตรกรและราษฎร  จานวน 6 ราย ที่เข้าร่วมโครงการทหารพันธุ์ดี  ชุมชนเบิกบาน อาหารปลอดภัย  กองกำลังสุรนารี  ในพื้นที่  จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งประสบปัญหาอุทกภัยในปี 2567 ครอบคลุมพื้นที่เสียหาย 14  ไร่  ทั้งนี้ ในปีพุทธศักราช 2555 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  มีรับสั่งให้มูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการผลิตพันธุ์ข้าวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อส่ารองไว้เป็นพันธุ์ข้าว  พระราชทานแก่ราษฎรที่ประสบภัยพิบัติ และ

 

ต่อมาในปี 2556 มูลนิธิชัยพัฒนาได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์ เพ็ญศิริ จังหวัดสุรินทร์ขึ้น เพื่อผลิตข้าวพันธ์หอมมะลิ 105 เป็นพันธุ์ข้าวพระราชทาน  ปัจจุบันมีชุมชนที่เข้าร่วมโครงการผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105  พระราชทาน ใน 3 จังหวัด คือ จังหวัด  สุรินทร์ มีกลุ่มเกษตรกร 11 กลุ่ม ใน 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอจอมพระ อำเภอศีขรภูมิ อำเภอชุมพลบุรี  อำเภอสำโรงทาบ และอำเภอสังขะ จังหวัดบุรีรัมย์  มีกลุ่มเกษตรกรในอำเภอลำปลายมาศ จำนวน 1 กลุ่ม และ  จังหวัดศรีสะเกษ มีเกษตรกรในอำเภอราษีไศล จํานวน 1 ราย  ชุมชนที่เข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน เพื่อนช่วยเพื่อน ของมูลนิธิชัยพัฒนา  มีคณะกรรมการควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุข้าว ดูแลตั้งแต่เตรียมแปลงนาจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งมูลนิธิขัยพัขนาจะมีการ  ตรวจแปลงนาและตรวจสอบพันธุ์ข้าว โดยมีกรรมการควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่  ศูนย์พัฒนาพันธุ์พีชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ประธานกลุ่ม สมาชิกกลุ่ม และเจ้าของแปลงนา ร่วมกันตรวจสอบ  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 คุณภาพดีของมูลนิธิชัยพัฒนา  แก่เกษตรกรที่ประสบอุทกภัยในฤดูกาลปลูกข้าวปีที่ผ่านมา เพื่อพื้นฟูให้ก้าวเดินต่อไปในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง  ด้วยเมล็ดพันธุ์อันเป็นมงคลยิ่ง