ทม.คลองมะเดื่อ “จับมือ”ชมรมว่าวฯ จัดประชันแข่งว่าวจุฬาส่ายเร็ว “หลังห่างหายยาวพิษโควิดฯ”
วันที่ 8 พฤษภาคม 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ (ทม.) อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกับชมรมว่าวจุฬากระทุ่มแบน จัดกีฬาการแข่งขันว่าวจุฬาส่ายเร็ว “ณ ลานบริเวณ 3 แยกสายถนนใยรัก” หมู่ที่ 3 ต.คลองมะเดื่อ รวม 2วัน โดยมีนายบัญชา ฤทธิศาสตร์ นายกเทศมนตรีเมืองคลองมะเดื่อ มาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายพนัส เทียนศิริ (เม่น มหาชัย) ผู้ชำนาญว่าว เข้าร่วม โดยนำนักเล่นว่าวจากชมรมต่างๆ มาร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเบื้องต้นในพิธีเปิดงานประชันฝีมือโชว์การบังคับว่าว ได้มีการปล่อยว่าวสาย และว่าวลายธงชาติยาว 1,000 เมตรขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อสร้างสีสันเป็นสัญลักษณ์ในการแข่งขัน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน หลังจากห่างหายไปนานจากปัญหาพิษโควิด -19
นายพนัส เทียนศิริ (เม่น มหาชัย) ระบุว่า สำหรับปีนี้มีนักกีฬาว่าวไทยจากชมรมต่างๆ เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นช่วงโควิด-19 ระบาดและได้สร้างปัญหาต่อสังคมเป็นวงกว้าง ส่งผลให้ในส่วนของการแข่งขันกีฬาเล่นว่าวต้องหยุดทำการไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตามการแข่งขันในครั้งนี้โดยผู้ที่ลงแข่งขั้นนั้น ต้องมีการลงทะเบียนและแจ้งจำนวนว่าวที่จะใช้ด้วย ทั้งนี้ส่วนข้อแม้ซึ่งว่าวตัวไหนอยู่บนท้องฟ้าได้นิ่ง นาน และส่ายเร็วที่สุดก็จะชนะ
“สำหรับเป็นผู้ชนะที่เข้าร่วมกิจกรรมโดยแต่ละอันดับจะได้ถ้วยรางวัลและเงินสด โดยเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน ซึ่งสามารถบอกถึงเอกลักษณ์ของการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านของไทยด้วย”