ลุงจิตรเซียนหาปลาพลัดตกฝายจมน้ำดับชาวบ้านขนลุกอาถรรพ์ฝายท่ามะนาวกลืนชีวิตมาแล้ว 3 ศพ

ข่าวทั่วไทย30 ส.ค. 2567 • 23:05 น.โดย อุดม ปิดตาทานัง
ลุงจิตรเซียนหาปลาพลัดตกฝายจมน้ำดับชาวบ้านขนลุกอาถรรพ์ฝายท่ามะนาวกลืนชีวิตมาแล้ว 3 ศพ

ช่วงนี้น้ำหลากเตือนประชาชนออกไปหาปลาระวังพลัดตกน้ำหรือลำห้วยอาจจะเสียชีวิตได้ ที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ลุงจิต เซียนหาปลาตัวยงออกไปหาปลาที่ฝายท่ามะนาว พื้นที่รอยต่อต.โพนสูงและต.วังทอง อ.บ้านดุง  เอาที่ดักปลาไปวางตรงกระแสน้ำเชี่ยวไต่ลงบันไดแต่เกิดพลาดลื่นไถลพลัดจมน้ำหายไปต่อหน้าหลานและชาวบ้าน ภรรยารู้ข่าวตกใจไม่มีลางแต่แปลกใจสามีไม่เคยใส่ชุดดำทั้งเสื้อและกางเกง พาญาติจุดธูปบอก ขอให้เจอก่อนค่ำ จู่ๆ งูชูคอเลื้อยเข้ามาหาภรรยา ก่อนเลื้อยลงน้ำเหมือนบอกจุดศพจมน้ำ กู้ภัยมางมศพครึ่งค่อนวัน ยังไม่เจอ สุดท้ายเจอศพก่อน18.00 น. ชาวบ้านขนลุกฝายท่ามะนาว ลำน้ำแห่งนี้ตั้งแต่ต้นปีมีคนตายแล้ว 3 ศพ ใต้น้ำมีโพรงถ้ำผีสาวรออยู่และเชื่อวิญญาณคนตายเอาชีวิต หวังเป็นตัวตายตัวแทนอยากไปผุดไปเกิด

วันที่ 30 ส.ค.67 เวลา 11.30 น.วีอาร์กู้ภัยบ้านดุง รับแจ้งมีเหตุคนจมน้ำที่ฝายน้ำล้นท่ามะนาว ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างต.โพนสูงและต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ยังหาร่างไม่เจอ หลังรับแจ้งจึงได้ประสาน ตร.สภ.บ้านดุงไปที่เกิดเหตุ ส่วนกู้ภัยได้นำนักประดาน้ำจากหลายหน่วยทั้ง วีอาร์กู้ภัยบ้านดุง,กู้ภัยส่งเสริมธรรมแห่งจ.อุดรธานี,กุ้ภัยสว่างเมธาธรรมรุดไปยังที่เกิดเหตุทันที  โดยพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นฝายน้ำล้นขนาดใหญ่ มีน้ำไหลมาจากต.โพนสูงผ่านฝายน้ำล้นกระแสน้ำเชี่ยวอย่างแรง พบชาวบ้านพากันมามุงดูจำนวนมาก ทราบชื่อคนพลัดตำฝายน้ำล้นท่ามะนาวคือนายพิจิตร  อายุ 58 ปี หรือ ลุงจิตร ชาวบ้านห้วยปลาโด ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

สอบถามชาวบ้านทราบว่า ลุงจิตรซึ่งเป็นเซียนหาปลาตัวยงได้นำที่ดักปลา หรือภาษาอีสานเรียกว่า ต่ง จะเอาไปดักปลาบริเวณลานปูนฝายน้ำล้นที่มีกระแสน้ำเชี่ยวแรง โดยเพื่อนก็เตือนแล้ว แต่เจ้าตัวยังจะอยากไป ขณะที่ไต่บันไดลงไปเพื่อปักหลัก แต่เกิดพลาดท่าลื่นไถลไปกับสายน้ำ ต่อหน้าต่อตาหลานและเพื่อนบ้านที่หาปลา จากนั้นก็เห็นร่างโผล่ห่างไปประมาณ 30 เมตร ลุงจิตรก็พยายามตะเกียกตะกายเข้าฝั่ง

 

แต่จังหวะนั้นเองน้ำวนได้ดูดร่างหายไปต่อหน้าต่อตาหลานและชาวบ้านที่กระโดดน้ำลงเข้าไปช่วย ส่วนนักประดาน้ำได้ลงงมหาศพ แต่เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรงเป็นอุปสรรคในการดำน้ำ ต้องผลัดกันลงงมหาตลอดทั้งวันยังไม่เจอ

ขณะเดียวกันนางเขียว อายุ 57 ปี ภรรยาลุงจิตร รู้ข่าวสามีพลัดตกน้ำได้รีบเดินทางมาที่เกิดเหตุ และเดินไปริมฝายน้ำล้น พร้อมบอกกันนักข่าวว่า วันนี้ตนเองบอกสามีแล้วอย่ามาเลย เพราะมือขวามีอาการอ่อนแรงก็คิดตะงิดใจอยู่ แต่สามีก็ไม่ฟัง เพราะฝายน้ำล้นแห่งนี้มาประจำ เขาชอบหาปลามาก วันนี้ไม่มีลางสังหรณ์อะไรแต่แปลกใจสามีใส่ชุดดำทั้งกางเกงและเสื้อทั้งชุดเหมือนเป็นลางเลย รู้ข่าวผัวจมน้ำก็ตกใจแทบช็อค ส่วนที่เดินมาริมฝายฯ เพราะหลานสาวบอกว่าเห็นตานั่งอยู่ใต้ต้นยูคาจึงเดินมาดู พร้อมกันนี้ญาติๆ ได้จุดธูป 9 ดอกเปิดทางเจ้าที่เจ้าทางเพื่อหาร่างเจอก่อนพลบค่ำ หากร่างอยู่ตรงไหนของฝายของให้ปลาช่อนตัวใหญ่ผุดให้เห็น หลังจุดธูปเสร็จไม่ถึง 1 นาที ปรากฏว่า ญาติๆ พากันขนลุก เมื่อมีปลาผุดต่อหน้า และจู่ๆ งูปลาไม่รู้มาจากไหนไม่รู้ ซึ่งปกติงูจะหนีคน แต่นี่เลื้อยเข้ามาหานางเขียว แถมชูคอให้ด้วยเหมือนจะบอกอะไรสักอย่างและเลื้อยมาตรงหน้าภรรยาลุงจิตรพอดิบพอดี

จากนั้นเลื้อยลงน้ำสั่นหางไปอย่างรวดเร็ว เหมือนจะบอกที่ศพจมน้ำ โดยทั้งนางเขียวลูกๆหลานๆ พากันขนลุก ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้  ขณะที่นักประดาน้ำได้งมหาศพค่อนวันตั้งแต่เที่ยงจนถึงจะถึงหกโมงเย็นก็ยังไม่เจอ แต่ปรากฏว่า หลังจากญาติๆ จุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทาง  เวลา 17.45 น.นักประดาน้ำก็นำร่างลุงจิตรขึ้นมาจากน้ำได้ ก่อนนำศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญตามประเพณีต่อไป

ส่วนชาวบ้านพากันขนลุกฝายน้ำล้นท่ามะนาว คร่าชีวิตคนตายมาแล้วหลายคน โดยที่ลุงจิตเสียชีวิตที่ตรงนี้มีวัยรุ่นจมน้ำมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ชาวบ้านบอกอีกว่าตลอดลำห้วยมะนาวตั้งแต่ต้นปีมีคนตายมาแล้ว 3 ศพด้วยกัน โดยชาวบ้านต่างพากันลืออาถรรพ์ใต้น้ำมีโพรงถ้ำของหญิงสาวที่ต้องการเอาผุ้ชายไปอยู่ด้วย วันนี้กระชากวิญญาณลุงจิตรไปได้แล้วก็นำศพลุงจิตรโผล่มามอบให้กับญาติๆ  ส่วนคนที่ตายไปแล้วอยากไปผุดไปเกิดก็จะหาคนไปเป็นตัวตายตัวแทนและจะคงมีต่อไป นักหาปลาระวังกันด้วย ไม่เชื่อและไม่ลบหลู่เป็นความเชื่อของชาวบ้านโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมและรับฟัง