นายกฯอิ๊งค์มอบบัตรประจำตัวประชาชนให้บุคคลที่มีปัญหาสถานะทางทะเบียน
วันที่ 1 ธ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ พบประชาชนในพื้นที่จ.เชียงราย และมอบบัตรประจำตัวประชาชน ให้แก่ตัวแทนบุคคลที่มีปัญหาสถานะทางทะเบียน แก่ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ 10 ราย โดยมี นายประเสริฐ จิตพลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผู้แทนสหประชาชาติ ทั้ง UNHCR องค์การยูนิเซฟ เข้าร่วม
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลตระหนักเรื่องการให้สัญชาติและที่อยู่เป็นเรื่องสำคัญกับพี่น้องที่รอคอยมานาน โดยสำรวจกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่ปี 2527 และขึ้นทะเบียนตามมติคณะรัฐมนตรี โดยมีหลักเกณฑ์ต้องมีชื่อในทะเบียนบ้านและมีเลข 13 หลัก อยู่ในเมืองไทยไม่น้อยกว่า 15 ปี มีความประพฤติที่ดี ไม่เคยต้องโทษจำคุกเกิน 5 ปี หรือพ้นโทษมาแล้ว 5 ปี ขอยินดีกับทั้ง 72 คนที่ได้รับสัญชาติ ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องทุกด้านทั้งทรัพยากรและสิ่งที่จำเป็น โดยทุกหน่วยงานจะช่วยกันร่วมมือให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
โดยที่ผ่านมาใช้หลักเกณฑ์การพิจารณายาวนาน รัฐบาลจึงต้องการลดขั้นตอนกระบวนการไม่ให้ยาวนาน โดยผลักดัน และเร่งทำให้หลักเกณฑ์เร็วขึ้น ซึ่งครม.เห็นชอบในร่างหลักเกณฑ์ใหม่ ที่จะลดระยะเวลา โดยก่อนหน้านั้นคนที่ไม่ได้เกิดประเทศไทย จะใช้เวลา 270 วัน จะเหลือเพียงแค่ 5 วัน และการขอสัญชาติของประชาชนที่เกิดในประเทศไทย จาก 180 วัน จะเหลือเพียง 5 วันเช่นกัน เพื่อให้พี่น้องชาติพันธุ์มีความหวังที่จะได้รับสัญชาติไทยอย่างทั่วถึงและหลักเกณฑ์ใหม่จะเพิ่มกลไกไตร่ตรองตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยด้วย