สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยร่วมกับ กฟผ. จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต    

ข่าวทั่วไทย20 พ.ค. 2566 • 12:24 น.
สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยร่วมกับ กฟผ. จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต    

วันที่ 20 พฤษภาคม 2566 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นางเกษณภา มหารัตนวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  พร้อมด้วย ผศ.น.สพ.ดร.เสรี กุญแจนาค รองอธิการบดี วิทยาเขตศรีราชา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  และนายกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมเปิดงานการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

โดยมี ผศ.ดร. อุเทน สุปัตติ ประธานจัดการแข่งขัน กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดงาน สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเเห่งประเทศไทย จัดงานเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดเเปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคตครั้งที่ 2 พร้อมสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อรองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ในปัจจุบัน  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดแนวคิดการออกแบบ และสร้างนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ถ่ายทอดองค์ความรู้ และความเข้าใจในการพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ ไฟฟ้าตามหลักวิศวกรรม และความปลอดภัย  เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างโมเดลธุรกิจ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพอย่างยั่งยืนในประเทศไทยต่อไป  โดยการแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าแข่งขันรวมทั้งสิ้น 57 ทีม แบ่งเป็นทีมประเภทสถาบันการศึกษา 48 ทีม และเป็นทีมประเภทบุคคลทั่วไป 9 ทีม ในกิจกรรมการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องนำรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน มาดัดแปลงให้เป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%  โดยมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ด้าน นางเกษณภา มหารัตนวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เผยว่า “กฟผ. ได้สนับสนุนกิจกรรมการเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจเเห่ง อนาคต ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยเล็งเห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นประโยชน์ ต่อเยาวชน และประชาชนทั่วไป ในการตระหนัก รับรู้ ถึงปัญหาสภาวะแวดล้อมของโลก ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินภารกิจผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. ที่มุ่งเน้นการพัฒนาพลังงานสะอาด และส่งเสริมการลดมลภาวะทางอากาศ  สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ นับเป็นการสนับสนุนการดัดแปลงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้มีสมรรถนะการใช้งานและมีประสิทธิภาพพลังงานที่ดี มีความปลอดภัยสอดคล้องตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการพัฒนาทักษะ สร้างอาชีพ การดัดแปลงและซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้กับคนไทย เพื่อขยายผลรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่อีกทางหนึ่ง

ขณะที่ นายกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันจำนวนผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เเต่สิ่งที่ต้องผลักดันส่งเสริมให้รองรับกับจำนวนผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า คือการสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้และลงมือทำเพื่อพัฒนาความสามารถทางด้านทักษะที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า อันจะเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเติบโตด้านการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ   จึงขอแสดงความขอบคุณมายังผู้สนับสนุนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคตในทุกภาคส่วน ที่ร่วมมือกันสร้างโอกาสให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และอาชีพใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

ส่วน ผศ.น.สพ.ดร.เสรี กุญแจนาค รองอธิการบดี วิทยาเขตศรีราชา  กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนาดัดแปลงจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ใช้มากที่สุด ให้เป็นจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ อีกทั้งยังเป็นการร่วมมือการสร้างนวัตกรรมและความรู้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีนโยบายของมหาวิทยาลัย กำลังดัดแปลงรถยนต์น้ำมัน เพื่อให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อใช้ภายในมหาวิทยาลัยทั้ง 2 วิทยาเขต คือบางเขนและศรีราชา ทั้งนี้ภายในมหาวิทยาลัยมีสถานีสำหรับชาร์จรถไฟฟ้า ไว้บริการนักศึกษาบุคลากร และบุคคลภายนอก และยังเริ่มใช้สกู๊ตเตอร์ แทนรถที่ใช้น้ำมัน สำหรับบุคลากร  เพื่อลดการปลดปล่อยคาร์บอน ซึ่งทางคณะวิศวกรรมศาสตร์  หลักสูตรยานยนต์ไฟฟ้า ขณะนี้ได้ศึกษาและพัฒนาระบบมอเตอร์ แบตเตอรี่ และการอัดบรรจุ ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ความปลอดภัยของผู้ขับขี่