รองผู้ว่าฯอ่างทอง ลงตรวจสอบราคาสินค้า ตลาดสดเทศบาล2
วันนี้ (23 มกราคม 2565) เวลา09.00 น.นางสาวเอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วย นายสกล แก้วปวงคำ นายอำเภอเมืองอ่างทอง รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง ปลัดเทศบาลเมืองอ่างทอง เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองอ่างทอง ปศุสัตว์อำเภอเมืองอ่างทอง ปลัดอำเภอ อส. ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้า ณ ตลาดนัดสดเทศบาล 2 แต้ตลาดสด ตำบลตลาดหลวง ได้ตรวจสอบราคาสินค้าโดยเฉพาะหมู ที่มีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการกำชัดผู้ประกอบการให้ไม่ฉวยโอกาสขึ้นสินค้า และเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน ทั้งนี้ ได้กำชับให้ผู้ประกอบการมีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด
จากการสำรวจราคาหมู ราคาประมาณ 220 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ผู้บริโภคลดอัตราการซื้อสินค้าลดลง ส่วนราคาไข่ไก่และสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างอื่นยังมีการปรับขึ้นราคาจากเดิมเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะสินค้าผักและผลไม้ที่ใช้ในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยพบว่า ราคาผักและผลไม้ยังเป็นปกติ มีการปรับขึ้นลงตามฤดูกาลที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมากหรือน้อย
สำหรับมะละกอที่มีข่าวว่ามีการปรับขึ้นราคาจนส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าร้านส้มตำ จากการสอบถามเกษตรกรที่นำมะละกอมาลงจำหน่าย บอกว่ามะละกอมีการปรับขึ้นลงเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่ราคาจะปรับสูงขึ้น แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ราคาจะมีการปรับลดลง
นอกจากนี้ ทางจังหวัดอ่างทองจะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าทุกชนิดอย่างใกล้ชิด โดยมีเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอ่างทองจะออกตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร จะมีโทษตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ