ผู้ว่าฯแปดริ้วระดมทุกภาคส่วนแก้ปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำบางปะกง หลังถูกชาวบ้านร้องเรียน
วันที่ 26 พค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ใด้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านริมสองผั่งแม่น้ำถึงปัญหาผักตบชวาแน่นแม่น้ำบางปะกงที่ถูกระบายมาจากคลองซอยต่างๆไหลลงสู่แม่น้ำบางปะกงซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากทุกปีหน่วยงานภาครัฐไม่ไม่เห็นมีใครออกมาดำเนินการ
โดย นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เรียกประชุมเร่งด่วนบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วนไปแล้วเมื่อ 11 พค.65 และได้กล่าวว่า จังหวัดได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ริมแม่น้ำบางปะกงทั้งสองฝั่ง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาผักตบชวาและวัชพืชมีปริมาณจำนวนมาก ในทุกๆปีส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางน้ำและการประกอบอาชีพจับสัตว์น้ำในแม่น้ำบางปะกง จึงได้สั่งการแก้ปัญหาผักตบชวาระยะยาว ประกอบด้วย คลองธรรมชาติ มอบหมายให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ คลองชลประทาน มอบหมายให้ ชลประทานจังหวัดฉะเชิงเทรา บูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ และในแม่น้ำบางปะกง มอบหมาย สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาฉะเชิงเทรา บูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ อ.คลองเขื่อน และ อ.บางคล้า โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลบางตลาด เป็นจุดที่ผักตบชาหนาแน่นมาก มอบ นายอำเภอนำเครื่อง จักรเก็บผักตบชวาให้มากที่สุด
ซึ่งได้ขอรับการสนับสนุนจาก กองพันทหารช่างที่2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ชลประ ทาน และ อบจ.ฉะเชิงเทรา เร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วน แต่ดูเหมือนจะนิ่งรอน้ำไนน้ำบางปะกงไหลลงพาผักตบชวาออกปากอ่าวไทยไปเอง