- โฆษณา -

ปภ.สมุทรสาครนำภาคเอกชนร่วมบูรณษการฝึกซ้อมแผนดับเพลิงไฟไหม้–การขจัดมลพิษทางน้ำ

ข่าวทั่วไทย22 พ.ย. 2566 • 12:18 น.โดย มานพ พฤฒิวโรดม
ปภ.สมุทรสาครนำภาคเอกชนร่วมบูรณษการฝึกซ้อมแผนดับเพลิงไฟไหม้–การขจัดมลพิษทางน้ำ

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร โดยร้อยตำรวจตรี สัณฐิติ ธรรมใจ หัวหน้า สนง.ปภ.จังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่า ทางจังหวัดสมุทรสาครได้ร่วมกับกรมเจ้าท่า และบริษัทพี.เอส.พี.สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (มหาชน) ต.ท่าจีน อ.เมืองฯ ร่วมจัดดำเนินโครงการฝึกซ้อมแผนเต็มรูปแบบ (Full-Scale Exercise) ณ ท่าเรือบริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (PSP2)

- โฆษณา -

โดย บูรณาการฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการจัดการสาธารณภัย ให้เป็นไปตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2564 –2570 ตามแผนดำเนินการในการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมันแห่งชาติ โดยมีนายผล ดำธรรม ผวจ.สมุทรสาคร เข้าร่วมสังเกตการณ์ มีนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เป็นผู้บัญชาการณ์ร่วมในการฝึกซ้อม พร้อมด้วย นายปรีชา, เพชรเลิศ ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 นาวาเอกนที ศรีบูรณ์ รองผู้อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสมุทรสาคร ร.อ.อภิชิต ตัณฑสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสาคร ร.ต.ต. สัณฐิติ ธรรมใจ หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร และผู้บริหาร บริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (มหาชน) ฐานะผู้เกี่ยวข้อง โรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่ฯ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร และภาคเอกชน มาร่วมฝึกซ้อมแผน  (Full-Scale Exercise) อย่างเต็มรูปแบบบูรณาการกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการฝึกซ้อมแผนดังกล่าวนี้เป็นไปแบบอย่างบูรณาการของการฝึกซ้อมปฏิบัติการ ซึ่งร่วมกันในระหว่างองค์กรภาคเอกชน และหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้ดำเนินไปในทิศทางการจัดการสาธารณภัยเป็นไปตามแผนงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2564 – 2570 และการดำเนินการแผนป้องกัน และขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน โดยมีแนวการปฏิบัติในการขจัดคราบน้ำมันที่อาจไหลลงสู่แหล่งน้ำ หรือแม่น้ำท่าจีนด้วย

โดยทั้งนี้ตลอดจนการซักซ้อมในแนวทางการปฏิบัติ คือบูรณาการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสพภัยฯได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และเป็นไปตราแนวเพื่อการป้องกันสาธารณะภัยในกรณีสามารถทำให้ช่วยลดความเสียหายให้เหลือน้อยลงในที่สุด