มจร.-ม.พะเยา คืนข้อมูลงานวิจัยเวียงน้ำเต้าพร้อมหารือพัฒนาพื้นที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์

ข่าวทั่วไทย13 ธ.ค. 2566 • 16:51 น.โดย นพพร ทาทาน
มจร.-ม.พะเยา คืนข้อมูลงานวิจัยเวียงน้ำเต้าพร้อมหารือพัฒนาพื้นที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์

วันที่ 13 ธ.ค.66 ที่บริเวณใต้องค์พระเจดีย์ชเวดากอง (จำลอง) วัดศรีจอมเรือง อ.เมือง จ.พะเยา คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิตยาเขตพะเยา (มจร.พะเยา) คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพะเยา ตัวแทนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม ตัวแทนโรงเรียนเทศบาล 3 (หล่ายอิงราษฎร์บำรุง) และชาวชุมชนวัดลี - วัดศรีจอมเรือง ได้ร่วมเวทีคืนข้อมูลและหารือการพัฒนาพื้นที่เรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ ภายใต้โครงการวิจัย เรือง เวียงน้ำเต้า : การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่เมืองเก่าพะเยา

ผศ.ดร.สหัทยา วิเศษ นักวิจัยมจร.พะเยา เปิดเผยว่า เวียงน้ำเต้า ,เวียงพยาว , เวียงท่าวังทอง หรือเวียงประตูชัย มีลักษณะทางกายภาพเป็นคูเมืองขุดเป็นแนวโอบล้อมเนินสูงสามแห่ง มีรูปร่างลักษณะคล้ายผลน้ำเต้าจึงเรียกว่าเวียงน้ำเต้าอีกชื่อหนึ่ง เป็นเวียงที่มีอารยธรรมมา ประวัติศาสตร์มาช้านาน และยังมีรูปร่างสัณฐานของเวียงน้ำเต้าอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่อารยธรรม วิถีวัฒนธรรม ความเป็นชาติพันธุ์ และการดำรงชีวิตของชาวเวียงน้ำเต้าได้ค่อยๆหายไป 

การศึกษาวิจัยฯในเรื่องเหล่านี้จึงเกิดขึ้น โดยเริ่มจากอาหาร การกินในพื้นที่ชุมชนวัดลี วัดศรีจอมเรือง ซึ่งมีความเด่นชัดมากที่สุด จากตรงนี้จากเรื่องอาหารสามารถนำไปสู่เรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม โบราณสถาน วิธีวัฒนธรรมอื่นๆที่แฝงอยู่ เช่น การทำแกงฮังเลเอกลักษณ์ของไทใหญ่ ( เงี้ยว ) ของชุมชนวัดศรีจอมเรือง แกงขี้เหล็กห้าเป็งของชุมชนวัดลี น้าพริกโย้ แกงน้ำขิง อุ๊บมะถั่วมะเขือ ของชุมชนวัดศรีจอมเรือง เป็นต้น

หลังจากคืนข้อมูลวิจัยคืนสู่ชุมชน คณะวิจัยฯและชุมชนได้มีมติร่วมกันจัดงานเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้ เพื่อให้เป็นการอนุรักษ์ สืบสาน ส่งต่อ และสร้างเศรษฐกิจในชุมชนให้ยั่งคืนในช่วงหลายเดือนธันวาคมนี้