เริ่มแล้วมหกรรมอาหารพื้นถิ่น ของดี ของหรอย ของอร่อย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

ข่าวทั่วไทย8 ก.ค. 2566 • 08:09 น.
เริ่มแล้วมหกรรมอาหารพื้นถิ่น ของดี ของหรอย ของอร่อย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

เริ่มแล้วมหกรรมอาหารพื้นถิ่นของดีของหรอยของอร่อยอำเภอเหนือคลอง พบกับเมนูอาหารจาก144 ร้าน ที่เลื่องลือวันที่ 7 – 9 กรกฎาคมนี้ที่ศาลเจ้าเฉ้งจุ้นจ้อซู้ก๋งตลาดใน 


นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่   ได้เดินทางไปเป็นประธาน เปิดงานโครงการมหกรรมส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นเหนือคลอง ภายใต้คำขวัญ  “ของดีของหรอย ของอร่อย “เหนือคลอง ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 7 – 9 กรกฎาคม 2566 ที่ศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยจ้อซู้ก๋ง ตลาดใน หมู่ที่ 2 บ้านเหนือคลอง ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่   ซึ่งมีแกนนำสำคัญคือ นายปองพล ซ้ายเส้ง นายกเทศมนตรีตำบลเหนือคลอง จับมือกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลเหนือคลอง จัดงานดังกล่าวขึ้น วัตถุประสงค์ เพื่อ  เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ให้ตลาดอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น และสามารถสร้างรายได้สู่ชุมชนที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวตลาดอำเภอเหนือคลอง ที่ผสมผสานของ 3 วัฒนธรรมคือ ไทยพุทธ ไทยจีน และไทยมุสลิม มาอย่างยาวนานซึ่งมีความเป็นอยู่อย่างกลมกลืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาหารการกินที่มีความโดดเด่นและมีความหลากหลาย ของรสชาติ อาหารทั้งเด็ดทั้งดัง ทั้งอร่อย ซึ่งประชาชนในพื้นที่ได้ยึดเป็นอาชีพหลักในการสร้างรายได้ แต่มีอาหารบางชนิดกำลังจะสูญหายไปจากท้องถิ่นเนื่องจากไร้คนสืบทอดและมีปัญหาด้านการตลาด 


ประกอบกับในช่วงเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับผลกระทบอย่างมาก ซึ่งวันนี้สถานการณ์การดังกล่าว ลดความรุนแรงลงและมาตรการการป้องกันโรคผ่อนคลายลง นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเที่ยวในจังหวัดกระบี่ กินอาหารอร่อยของตลาดอำเภอเหนือคลอง และมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของตลาดเหนือคลอง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน ส่งเสริมผู้ประกอบการร้านอาหารให้มีรายได้ ทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงอาหารการกินที่หลากหลาย และเลือกซื้อของฝากต่างๆที่ขึ้นชื่อของตลาดอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ติดไม้ติดมือกลับไปในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด


มหกรรมส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นเหนือคลอง ภายใต้คำขวัญของดีของหรอยของอร่อยเหนือคลองในครั้งนี้  ได้มีผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านทำขนม ร้านสินค้าโอท๊อป เข้าร่วมงานจำนวน 144 ร้าน นอกจากนี้มีกิจกรรมต่างๆภายในงานอีกเป็นจำนวนมาก มีการแข่งขันกินขนมจีน การแข่งขันกินข้าวเหนียวแกงไก่ เหล่านี้เป็นต้น 


โดยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า การจัดงานในวันนี้เพื่อนำเสนอของดีของเด่นและความเป็นอัตลักษณ์ทางด้านอาหาร ในพื้นที่อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รู้จัก รวมถึงเป็นการประชาสัมพันธ์อาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเหนือคลองให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น 


นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทางเทศบาลตำบลเหนือคลอง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริม การท่องเที่ยว และวัฒธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนของจังหวัดกระบี่ได้ดีอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งพื้นที่ในเทศบาลตำบลเหนือคลอง มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ความเคารพศรัทธาอีกด้วย การจัดงานในสถานที่แห่งนี้จึงเป็นโอกาสดีหลายประการ ทั้งเป็นการส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รู้จัก ของดีของหรอยของอร่อยในอำเภอเหนือคลอง และหวังว่าในอนาคตจะมีนักท่องเที่ยวได้รู้จัดและเข้ามาในอำเภอเหนือคลองเพิ่มมากขึ้น