กลุ่มเรารักษ์ป่าโคราชจับมือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในป่าเขาภูหลวงทำโป่งเทียมเสริมแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า
วันที่ 6 เมษายน 2568 นายประสิทธิ์ จ้อยชู ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง พร้อมนายธงชัย แสงประทุม เลขาธิการกลุ่มเรารักษ์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง ร่วมจัดกิจกรรม “ทำโป่งเทียม เพื่อเสริมแหล่งอาหารให้แก่สัตว์ป่า” ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง ในพื้นที่ ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว และ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย นครราชสีมา
โดย นายประสิทธิ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง เผยว่าว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2559 โดยกำหนดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง ในท้องที่ ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง, ต.ระเริง ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว, ต.ตะขบ, ต.ลำนางแก้ว, ต.ภูหลวง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง มีสัตว์ป่าที่สำคัญ ได้แก่ ช้าป่า, กระทิง, เลียงผา, กวาง, เก้ง และนกชนิดต่างๆ เป็นต้น
ด้านนายธงชัย เลขาธิการกลุ่มเรารักษ์ป่า กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง แหล่งอาหารที่มีอยู่ในป่าอาจจะไม่สมบูรณ์ หรือมีไม่เพียงพอ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าออกจากพื้นที่ป่าไปกัดกินพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรหรือชาวบ้าน กลุ่มเรารักษ์ป่า และเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง จัดกิจกรรม “ทำโป่งเทียม เพื่อเสริมแหล่งอาหารให้แก่สัตว์ป่า” จำนวน 4 แห่ง ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าเขาภูหลวง ในพื้นที่ ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว จำนวน 1 แห่ง และในพื้นที่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จำนวน 3 แห่ง โดยนำ “เกลือแร่ก้อน” เป็นหลักในการทำโป่งเทียม และที่สำคัญที่สุด คือ การได้มีโอกาสนำเด็กเยาวชนลูกหลานของสมาชิกกลุ่มเรารักษ์ป่าเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้แก่เด็กเยาวชนในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าเพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป