ททท.แพร่ หนุนท่องเที่ยวเชิงกีฬา กิจกรรม Phrae night run
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ว่า สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแพร่ ททท.แพร่ ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ภายใต้ กิจกรรม Phrae night run โดยมี นางสาวนิติยา พงษ์พานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงานโครงการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และพัฒนาการตลาด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวยั่งยืน กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เน้นกิจกรรมเชิงกีฬา และนันทนาการ "Phrae Night Run" จัดกิจกรรม โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวยั่งยืน กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว สร้างรายได้และเกิดการลงทุนด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดแพร่ สร้างการรับรู้ในกลุ่มนักท่องเที่ยว และพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ ไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน
การจัดกิจกรรม "Phrae Night Run" แบ่งการแข่งขันเป็นประเภท Mini Marathon ระยะทาง 10 กิโลเมตร และ ประเภท Fun run ระยะทาง 5 กิโลเมตร และประกวดแต่งกายชุดแฟนซี เพื่อสร้างสีสันในการวิ่งสำหรับเส้นทางวิ่งไปตามเส้นทางเมืองเก่าแพร่ มีการประดับไฟตามจุดวิ่งในเส้นทางผ่านแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในเขตเมืองเก่าแพร่ อาทิ คุ้มเจ้าหลวง บ้านวงศ์บุรี โรงเรียนป่าไม้แพร่ (เดิม) คุ้มวิชัยราชา กำแพงเมืองเก่า (เมก) คูเมืองน้ำคือ และประตูชัย โดยมีนักท่องเที่ยวและผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวนกว่า 700 คน
นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของ สำนักงาน ททท.แพร่ได้ร่วมกิจกรรมส่งส่งเสริม และประชาสัมพันธ์ แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักและเดินทางเข้ามาสัมผัส เพราะจังหวัดแพร่ มีต้นทุนทางการท่องเที่ยวที่น่าค้นหา และน่าสนใจ
ขณะที่นางเสาวลักษณ์ วิสุทธิผล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดแพร่ และส่งผลดีกับผู้ประกอบการ จากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ที่ส่งเสริมภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของแพร่ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแพร่ ผู้ประกอบการ ที่พักร้านอาหาร และอื่นๆ ได้อานิสง ในด้านการเพิ่มรายได้ในช่วงฤดูฝนนี้ด้วย นางเสาวลักษณ์กล่าว