พิษณุโลก จัดกิจกรรมโครงการนำร่องปลูกป่าต้นน้ำ ปี 2566 ภายใต้โครงการจิตอาสาพระราชทาน

ข่าวทั่วไทย22 ก.ค. 2566 • 21:49 น.
พิษณุโลก จัดกิจกรรมโครงการนำร่องปลูกป่าต้นน้ำ ปี 2566 ภายใต้โครงการจิตอาสาพระราชทาน

 

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 ณ บริเวณพื้นที่บ้านสัมพันธ์ หมู่ที่ 10 ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการนำร่องปลูกป่าต้นน้ำ ปี 2566 จังหวัดพิษณุโลก ภายใต้โครงการจิตอาสาพระราชทาน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ระดับจังหวัดพิษณุโลก ผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่น จิตอาสา ประชาชนในพื้นที่อำเภอนครไทย เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรทุกหมู่เหล่า สืบสาน รักษา และต่อยอดแนวทางตามพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และเป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 71 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2566 รวมทั้งเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้หน่วยงานภาคเอกชน และประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าต้นน้ำ เพิ่มพื้นที่สีเขียว และสร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการอนุรักษ์พื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศจังหวัดพิษณุโลก 

กิจกรรมดังกล่าวสืบเนื่องต่อจากเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2566 จังหวัดพิษณุโลก ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าไปแล้วบางส่วน ในพื้นที่ 5 ไร่ จำนวน 1,000 ต้น และวันนี้มีการปลูกป่าไม้ (เพิ่มเติม) บนเนื้อที่ 15 ไร่ จำนวน 3,000 ต้น ชนิดไม้ 10 ชนิด (ยางนา สัก พะยูง ประดู่ มะค่าโมง แคนา เสลา มะขามป้อม หว้า และสะเดา) และปลูกพืชสมุนไพรอีกจำนวน 6 ชนิด (ผักหวานป่า ฝาง พญามูลเหล็ก ฟ้าทะลายโจร ว่านกระดูกไก่ดำ จำนวนรวม 4.0 ต้น และข่าป่า จำนวน 1 กิโลกรัม)

จากนั้น สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กับองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยเฮี้ย ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการสร้างการมีส่วนร่วมให้ชุมชนได้ดูแล และบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกให้เติบโตแข็งแรง และการป้องกันพื้นที่หลังปลูก โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัด พิษณุโลก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก ผู้แทนนายอำเภอนครไทย เป็นพยานบันทึกความร่วมมือดังกล่าวฯ