เชียงราย ทหารดับเร่งไฟป่าชายแดน หวั่นลามเข้าไทย หมอกควันเริ่มจับตัว
วันที่ 27 ก.พ.2566 มีรายงานว่าช่วงดึกคืนที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าจากประเทศเพื่อนบ้านโหมไหม้ใกล้แนวชายแดนไทย บริเวณดอยช้างมูบ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ทหารไทย โดยร้อย ม.2 หน่วยเฉพาะกิจทัพจ้าตาก กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าที่ 10 (ดอยช้าง มูบ) ร่วมกับ ทหารเมียนมา ระดมกำลังกันเข้าสกัดเพลิงไหม้ดังกล่าว
แต่ทั้งนี้ กำลังที่ไปร่วมกันสกัดไฟมีไม่เพียงพอจึงขอกำลังเสริมจากหน่วยดับไฟป่าชุดพญาลอให้มาสมทบ โดยมาพร้อมรถรถดับเพลิงขนาดเล็ก จนกระแสลมตีกลับไปทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้สามารถควบคุมไฟเอาไว้ได้ในเวลาประมาณ 20.52 น. โดยใช้เวลานานร่วม 3 ชั่วโมง
อย่างไรก็ตามตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการวางกำลังส่วนหนึ่งคอยสังเกตุการณ์เพื่อป้องกันการลุกไหม้อีกครั้งเนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีเชื้อเพลิงเป็นใบไม้ และหญ้าแห้งเป็นจำนวนมาก
สำหรับสถานการณ์ หมอกควัน หรือ ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ยังคงอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยวัดได้ที่ 30 -33 ไม่โครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ยังคงเห็นหมอกควันเริ่มก่อนตัวหนาแน่น ซึ่งจากการมองมุมสูงพบว่ามีร่องรอยของการเผาเป็นบริเวณกว้าง เพื่อทำการเกษตร หลายแปลง ซึ่งคาดว่าเป็นผลที่ทำให้เกิดหมอกควัน หรือฟ้าหลัวในช่วงนี้.