ทม.บุรีรัมย์มอบเบี้ยยังชีพ"ผู้สูงอายุ-พิการ"18 ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ มอบเบี้ยยังชีพ ให้กับผู้สูงอายุ คนพิการ ในเขตเทศบาลทั้ง 18 ชุมชน รับเงินสด เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยให้มีรายได้ในการดำเนินชีวิตเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข
วันที่ 9 มิ.ย.66 นายสมศักดิ์ ธีระวิวัฒนกิจ รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ พลรัมย์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ นางสาวภรภัทร สงวนสิน ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มอบเบี้ยยังชีพ ประจำเดือนมิถุนายน 2566 ให้กับผู้สูงอายุ และคนพิการ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ทั้ง 18 ชุมชน รับเงินสด จำนวน 235 คน แยกเป็นผู้สูงอายุ 198 คน ผู้พิการ 37 คน เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข ที่เต็นท์ หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งผู้ที่เดินทางมารับเงิน ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
ทั้งนี้ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้จัดโครงการสร้างหลักประกันด้านรายได้แก่ผู้สูงอายุ โดยภาครัฐจัดสรรเป็นเงินอุดหนุนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำไปจ่ายแก่ผู้สูงอายุที่มีสิทธิรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุรายเดือนแบบขั้นบันได เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีสิทธิได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยให้มีรายได้ในการดำเนินชีวิตเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีโครงการสนับสนุนการเสริมสร้างสวัสดิการทางสังคมให้แก่คนพิการหรือทุพพลภาพ เพื่อให้คนพิการมีสิทธิสามารถเข้าถึงสวัสดิการและความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง เพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานด้านสวัสดิการทางสังคมให้แก่คนพิการหรือทุพพลภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
โดยได้ดำเนินการจ่ายเบี้ยยังชีพ เดือนมิถุนายน 2566 ซึ่งมีผู้สูงอายุที่มีสิทธิได้รับเบี้ยยังชีพ 2,855 คน เป็นเงิน 1,922,000 บาท ผู้สูงอายุรับเงินสด 198 คน เป็นเงิน 141,200 บาท โอนเข้าบัญชี 2,687 คน เป็นเงิน 1,780,800 บาท และผู้พิการ จำนวน 530 คน เป็นเงิน 429,200 บาท รับเงินสด 37 คน เป็นเงิน 29,800 บาท โอนเข้าบัญชี 493 คน เป็นเงิน 399,400 บาท และผู้ป่วยเอดส์ 26 คน โอนเข้าบัญชี เป็นเงิน 13,000 บาท
ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ธีระวิวัฒนกิจ รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้มอบเบี้ยยังชีพ ประจำเดือนมิถุนายน 2566 ให้กับผู้สูงอายุ และคนพิการ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ทั้ง 18 ชุมชน รับเงินสด เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีสิทธิได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยให้มีรายได้ในการดำเนินชีวิตเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และให้คนพิการมีสิทธิสามารถเข้าถึงสวัสดิการและความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง ซึ่งผู้บริหารเทศบาลได้พบปะกับผู้สูงอายุ ผู้พิการ พร้อมนำน้ำเก๊กฮวย มาให้บริการผู้สูงอายุ และผู้พิการ ได้ดื่มแก้กระหายด้วย