เครือข่ายป.ป.ช.ร้อยเอ็ดวันที่2ลงพื้นที่ติดตามเฝ้าระวังสาธารณะประโยชน์สมบัติของแผ่นดิน

ข่าวทั่วไทย27 พ.ค. 2566 • 03:01 น.
เครือข่ายป.ป.ช.ร้อยเอ็ดวันที่2ลงพื้นที่ติดตามเฝ้าระวังสาธารณะประโยชน์สมบัติของแผ่นดิน

 

เมื่อเช้าวันนี้26พค2566 ตั้งแต่เวลา 09.00น. ณ ห้องประชุม ทต.จังหาร ต.จังหาร อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด กรรมการเครือข่ายป.ป.ช.ภาคประชาสังคม ภาคอีสาน จ.ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่เพื่อติดตามประเมินผลโครงการพัฒนาผู้นำต้นแบบและชุมชนต้นแบบในการปกป้องสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน และป้องกันปราบปรามการทุจริตจังหวัดร้อยเอ็ดอย่างยั่งยืน ระยะ ที่ 2 วันที่ 2 โดย ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานฯ ดร.ธงชัย ธราวุธ ด.โกวิท อ่อนประทุม ผศ.ดร.สุรสิทธิ์ ไกรสิน อ.สมนึก บุญศรี กรรมการ ได้รับความร่วมมือจาก นายบุญโฮม คามจังหาร นายก ทต.จังหาร นายวิมล คุณารักษ์ รอง นายก ทต.จังหาร นายดำเนิน โสมาเกตุ รอง ทต.ผักแว่น นายคมสัณต์ เตียงงา รอง อบต.ผักแว่น นายวิจิตร วงศ์ศรีเทพ เลขากลุ่มฯจังหาร และคณะ โดยมีสมาชิกเข้าร่วมติดตามโครกงารฯจำนวน 15 คน

ดร.อุปกรณ์ ดีเสมอ ประธานเครือข่ายป.ป.ช. ภาคประชาสังคม ภาคอีสาน จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ขอขอบคุณที่ทางทีมงาน กลุ่มฯจังหารที่รวมกลุ่มกันในการเฝ้าระวังตรวจสอบป้องกันและปราบการทุจริต ในพื้นที่ได้เข้มแข็งเป็นอย่างดีมาก ซึ่งในขณะนี้โครงการต่างๆในจังหวัดร้อยเอ็ดจะมีการชักเปอร์เซนต์ในการก่อสร้างเป็นจำนวนมาก ทำให้เหลืองบประมาณในโครงการฯประมาณครึ่งหนึ่ง จึงเป็นเหตุให้เนื้องานแท้ๆไม่สมบูรณ์ ใช้งานได้น้อย ไม่ทนนาน ถ้าหากเราช่วยกันทักท้วง เฝ้าระวัง เป็นหูเป็นตา เพื่อต่อต้านการทุจริตก็จะทำให้โครงการต่างๆได้สมบูรณ์ ใช้ได้คุ้มค่าและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในพื้นที่ของเราได้  

นายวิจิตร วงศ์ศรีเทพ เลขากลุ่มเครือข่ายฯจังหาร สอบถามกรณี ที่กลุ่มฯได้ไปเฝ้าระวังติดตามเรื่องในพื้นที่ดินดำโดยสอบถามทางไลน์ คือทราบว่ามีงบประมาณ9ล้านบาทในการขุดลอกหนองกุดแป๊ะ เมื่อไหร่จะดำเนินการ ทางกำนันต.ดินดำตอบทางไลน์ว่ากำลังดำเนินการ ทางกลุ่มฯขอให้ประธานฯดร.อุปกรณ์ได้ส่งรายชื่อกลุ่มเพื่อปรากฏในอำเภอจังหาร กลุ่มฯสามารถรับทราบการดำเนินงานของโครงการได้

โดยดร.อุปกรณ์ ประธานฯจะดำเนินการให้ กิจกรรมประกอบด้วย พิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณสมาชิกเครือข่ายฯที่ผ่านการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการทั้งสองรุ่น วันที่ 15-16 มีค 66 และ 19 เมย 66 ตอบแบบสอบถามสาเหตุการทุจริต และ แบ่งกลุ่มการตรวจสอบโครงการต่างๆ

อาทิการตรวจสอบโครงการขุดรอกร่องระบายน้ำภายในหมู่บ้าน ทต.จังหาร ขอให้เป็นไปตามโครงการและแบบแปลน พร้อมเสนอแนะให้มีความลึกและมีตะแกรงกั้นขยะมูลฝอยด้วยหหก  

ส่วนในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 น.ณ ห้องประชุม อบต.บ้านเขือง ต.บ้านเขือง อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด โดยความอนุเคราะห์ของ นายปรีชา บัวเริง นายก อบต.บ้านเขือง และคณะ คณะกรรมการได้ลงพื้นที่ติดตาม สมาชิกเครือข่ายฯ อ.เชียงขวัญ จำนวน 11 คนโดยมีกิจกรรมเหมือนกันกับตอนเช้า พร้อมนี้ทางสมาชิกเครือข่ายฯ ได้แบ่งกลุ่มร่วมกิจกรรมเพื่อตรวจสอบโครงการต่างๆ อาทิโครงการตรวจสอบการขุดลอกอ่างทอง บ้านดอกวิเวก ต.พระธาตุ งบ 30 ล้านบาท โดยเอกชน ข้อสังเกต ขุดหน้าฝนตรวจสอบยาก ถนนรอบขุดอ่างทองให้กว้าง6เมตร ส่วนดินที่ขุดได้ต้องให้ที่สาธารณะประโยชน์ไม่ควรให้เอกชน