ร้อยเอ็ดปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำกว่าสองแสนตัวเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ
ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 เวลา 10.00 น. ที่ แหล่งน้ำสาธารณะหนองบัว หมู่ 4 ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 45 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ์ พระบรมราชินี โดยมี นายอโนทัย วรสินธุ์ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้าน การประมง รักษาราชการแทนประมงจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ และหน่วยงานที่ภาคีเครือข่าย ตลอดจนประชาชนจิตอาสาทุกภาคส่วน เข้าร่วมงาน
โดย จังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ อำเภอสุวรรณภูมิ ได้จัดพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำฯ เพื่อเป็นการขยายพันธ์และอนุรักษ์สัตว์น้ำ ให้มีปริมาณมากขึ้น สำหรับพันธุ์สัตว์น้ำที่ปล่อยในวันนี้ มีจำนวนกว่า 200,000 ตัว ที่จะเป็นการก่อเกิดอาชีพด้านการประมง รวมถึงเพิ่มพูนรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น สร้างความสามัคคีให้แก่ชุมชน
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ให้ช่วยกันอนุรักษ์สัตว์น้ำในพื้นที่ อย่าจับสัตว์น้ำที่ยังมีขนาดเล็กหรือใช้วิธีการจับที่ผิดกฎหมายประมง ซึ่งเป็นการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำ โดยเฉพาะช่วงฤดูวางไข่และเลี้ยงลูกวัยอ่อนในน่านน้ำจืด ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน ถึง 31 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อให้ทรัพยากรสัตว์น้ำ ใสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างยั่งยืน