เต่าหกเหลือง สวนสัตว์สงขลา 3 แม่ วางไข่ 91 ฟอง

ข่าวทั่วไทย2 ก.ค. 2565 • 04:33 น.
เต่าหกเหลือง สวนสัตว์สงขลา 3 แม่ วางไข่ 91 ฟอง

สวนสัตว์สงขลาประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในการเพาะขยายพันธุ์เต่าหกเหลืองภาคใต้ของไทย ล่าสุดแม่เต่าหกเหลือง 3 แม่ได้วางไข่มากถึง 91 ฟอง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการฟักไข่ ซึ่งต้องเฝ้าระวังและดูแลเป็นพิเศษ เพื่อหวังผลว่าจะสามารถได้ลูกเต่าที่มีความแข็งแรงให้มากที่สุด

    สวนสัตว์สงขลาประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์เต่าหกเหลือง ซึ่งเป็นเต่าบกที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพของทางภาคใต้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ภายใต้โครงการแผนวิจัย ‘การศึกษาชีววิทยาเต่าหกเหลือง (Manouria emys emys) ในการเพาะเลี้ยงเพื่อการอนุรักษ์ ระยะ 3 ปี (เดือนตุลาคม 2562 ถึง เดือนกันยายน 2565) ของฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา

 

    โดยระยะแรกศึกษาเรื่องชีววิทยา พฤติกรรม การผสมพันธุ์ และการวางไข่ในสภาพการเพาะเลี้ยง ระยะที่สองศึกษาค่าทางโลหิตวิทยาและสุขภาพของเต่าหกเหลือง และระยะสุดท้ายศึกษาในด้านความหลากหลายทางชีวภาพในสถานการเพาะเลี้ยง ผลการศึกษาวิจัยดังกล่าว สวนสัตว์สงขลามีพ่อพันธุ์เต่าหกเหลือง เพียง 5 ตัว และใช้แม่พันธุ์ที่มีความแข็งแรง อีก 10 ตัว ปรากฏว่า แม่เต่าหกเหลืองสามารถวางไข่ รุ่นแรก เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 โดยมีเชื้อที่สามารถฟักเป็นตัวได้ 9 ฟอง และสามารถฟักเป็นตัวโดยใช้ระยะเวลา 60 วัน ในการออกจากไข่ได้ 8 ตัว

     และล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา แม่เต่าหกเหลือง 3 แม่ก็ได้วางไข่มากถึง 91 ฟอง ขณะนี้อยู่ในขั้นระหว่างการฟักไข่ ซึ่งต้องเฝ้าระวังและดูแลเป็นพิเศษ เพื่อหวังผลว่าจะสามารถได้ลูกเต่าที่มีความแข็งแรงให้มากที่สุดต่อไปโดยนายวันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมในคอกเพาะขยายพันธุ์เต่าหกเหลืองของโครงการฯเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่มุ่งมั่นทำงานจนประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องตามโครงการฯในการขยายพันธุ์เต่าหกเหลือง

 

    นายวันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า ตรงนี้ก็เป็นโครงการเพาะขยายพันธุ์เต่าหกเหลืองสัตว์ป่าหายากของไทยเราซึ่งถือว่าเป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศไทย เรามีการเพาะขยายพันธุ์มา 3 ปีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2562 ปัจจุบันนี้มีการออกไข่และเริ่มฟักออกเป็นตัว ปีนี้ถือว่าโชคดี แม่พันธุ์เต่าหกเหลือง 3 แม่ วางไข่มากถึง 91 ฟอง สำหรับระยะเวลาฟักไข่เนื่องจากเต่าไข่ไม่  พร้อมกัน เพราะฉะนั้นเวลาฟักออกเป็นตัวก็จะไม่พร้อมกันระยะเวลาครบกำหนดของเขาใช้เวลาในการฟักไข่ประมาณ 60 วัน 

หลังจากที่เราเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วเราก็จะศึกษาการเจริญเติบโตของลูกเต่าในระยะต่างๆตั้งแต่ตัวอ่อนเล็กๆจนโตขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งถึงเต่าวัยรุ่นเราถึงจะวางแผนในการที่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

    จากนั้น ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลาได้ไปที่ห้องฟักไข่เต่าทั้ง 91 ฟอง ซึ่งได้มีการแยกฟักแต่ละแม่ไว้ในกล่องโฟม โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตามหลักวิชาการ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการฟักไข่เต่าหกเหลืองมาตลอด 3 ปีของโครงการฯ ขณะนี้ลูกเต่าหกเหลือง ทั้ง 8 ตัว อายุ 1 ปี มีสุขภาพแข็งแรงย้งกินอาหารเม็ดและอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ในส่วนการฟักไข่เต่าหกเหลืองจะมีกล้องติดตั้งไว้ในกล่องโฟมเพื่อดูการเคลื่อนไหวของไข่เต่าโดยผ่านจอมอนิเตอร์ไม่ต้องรบกวนไข่เต่า เพื่อจะได้ให้เป็นไปตามธรรมชาติหากมีการเจาะไข่ออกมา

    เต่าหกเหลือง (Manouria emys emys) (Schlegel and Muller, 1844) เป็นเต่าบกขนาดใหญ่ของไทยที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และระดับสากลจัดอยู่ในบัญชีหมายเลข 2 ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศชนิดสัตว์และพืช ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)  ที่ผ่านมาสวนสัตว์สงขลาเคยประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์เต่าหกเหลืองมาแล้ว และสามารถนำเต่าหกเหลืองกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ ในอนาคตมีการวางแผนเพาะขยายพันธุ์ เพิ่มจำนวนขึ้น เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เนื่องจากเป็นสัตว์ประจำถิ่นของภาคใต้ ไปจนถึงมาเลย์และอินโดนีเซีย

    นายสุรศักดิ์ ยิ้มประเสริฐ นักบริหาร 6 หัวหน้างานวิจัยฯรักษาการหัวหน้างานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการแผนวิจัย การศึกษาชีววิทยาเต่าหกเหลือง ในการเพาะเลี้ยงเพื่อการอนุรักษ์ กล่าวว่า ความสำเร็จที่เราคาดหวังของสวนสัตว์ของเรา คือเราได้ลูกเต่าอายุครบ 1 ปี รุ่นที่แล้ว 8 ตัว ส่วนรุ่นล่าสุดที่กำลังฟักไข่อยู่และกำลังจะออกจากไข่เป็นรุ่นที่ 2 ถ้าดูตามโครงการก็เสร็จสิ้นครบถ้วนตามแผนงานที่วางไว้ถือว่าเป็นความสำเร็จของสวนสัตว์สงขลาในการทำงานครั้งนี้

 

    ในอนาคตเราก็จะทำการศึกษาพื้นที่ธรรมชาติด้วย แล้วจะเอาข้อมูลนี้มาปรับใช้กับการเพาะเลี้ยง ถ้าเราสามารถเพาะเลี้ยงเต่าได้เรื่อยๆ วันหนึ่งอนาคตที่เป็นความสำเร็จคือการปล่อยคืนธรรมชาติของสวนสัตว์สงขลา ซึ่งเราคาดว่า หากเราสามารถผลิตลูกเต่าได้มากขึ้นเราก็สามารถไปถึงจุดนั้นได้