"ยโสธร"คัดกรองมะเร็งเต้านมกลุ่มเสี่ยงและผู้ด้อยโอกาสในโอกาสในหลวงเจริญพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษา

ข่าวทั่วไทย28 มี.ค. 2566 • 05:01 น.โดย สมหมาย พาลพล
"ยโสธร"คัดกรองมะเร็งเต้านมกลุ่มเสี่ยงและผู้ด้อยโอกาสในโอกาสในหลวงเจริญพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษา

วันที่ 28 มี.ค.66 ที่หอประชุม ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร นายสุวัฒน์ เข็มเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรเป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอ็กซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส 4 หน่วย 4 ภาคทั่วประเทศ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเจริญพระ
ชนมพรรษาครบ 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2565 โดยมีผู้มารับริการตรวจมะเร็งเต้านมจำนวน 400 ราย

โดย นางสุวรรณี แสนสุข รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่าจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก พบว่าในปี 2020พบผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ทั่วโลก 2.3ล้านคนต่อปี เสียชีวิต 685,000 คนต่อปี และเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ยังมีชีวิตอยู่ถึง 7.8 ล้านคนในประเทศไทยมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในสตรีเช่นกัน โดยพบผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ 22,158 คนต่อปี และเสียชีวิต 8,266 คนต่อป๊ หรือทุก 1 ชั่วโมง จะพบว่าสตรีไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านม 1 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมาพบแพทย์ในระยะหลังๆ ซึ่งจะมีการลุกลามและแพร่กระจายไปมากแล้วการป้องกันมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุด คือ การตรวจเพื่อค้นหาให้ได้เร็วที่สุด

ซึ่งการตรวจมี 2 วิธีคือ 1.การตรวจเต้านมด้วยตนเอง 2.ตรวจโดยบุคลากรทางการแพทย์ เป็นการตรวจด้วยเครื่อง เอ็กซเรย์เต้านม แม้การตรวจเต้านมด้วยเครื่องเอ็กซเรย์จะเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพที่สุดแต่การให้บริการยังไม่สามารถครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมะเร็งเต้านมสามารถค้นหาความผิดปกติได้ เพราะการตรวจเต้านมได้ด้วยตนเองนั้นจะสามารถพบความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆหากได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว จะลดความรุนแรงของการเป็นมะเร็งเต้านม และสามารถรักษาหายขาดได้ถึงร้อยละ 80-90ในปีงบประมาณ 2566

ทั้งนี้จังหวัดยโสธรได้กำหนดให้อำเภอเมือง เป็นหนึ่งในพื้นที่ ดำเนินการต่อเนื่องของโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส 4หน่วย 4 ภาคทั่วประเทศ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเจริญพระชนมพรรษาครบ 70พรรษา 28 กรกฎาคม 2565 โดยในวันนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย บุคลากรสาธารณสุข อสม. สตรีกลุ่มเสี่ยง จำนวน 400 คน