คณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 1 ลงพื้นที่ติดตามโครงการพื้นที่อำเภอเมืองชัยนาทและอำเภอสรรพยา

ข่าวทั่วไทย15 มิ.ย. 2566 • 09:05 น.
 คณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 1 ลงพื้นที่ติดตามโครงการพื้นที่อำเภอเมืองชัยนาทและอำเภอสรรพยา

 

เวลา 09.30 น.วันนี้ ( 15 มิ.ย.2566 ) ที่ห้องประชุมหลวงปู่ศุข ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดชัยนาท นายนที มนตริวัต ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทพร้อมด้วยนายศรณ์จักร์ชัย ชูวาพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทและตัวแทนอำเภอทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดชัยนาท ให้การต้อนรับพลเอกสุชาติ ผ่องพุฒิ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 1 และคณะ ที่เดินทางมาตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการที่ได้รับงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 และ พ.ศ.2566 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นในอำนาจของรองนายกรัฐมนตรี ( พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ) ของจังหวัดชัยนาท 

นายนที มนตริวัต ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท รายงานว่า จังหวัดชัยนาท ได้รับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นในอำนาจของรองนายกรัฐมนตรี ( พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ) จำนวน 2 ครั้ง  จำนวน 49 โครงการ งบประมาณ 25,488,200 บาท ผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2566 ดำเนินการแล้วเสร็จและเบิกจ่ายงบประมาณเรียบร้อยแล้ว จำนวน 48 โครงการ งบประมาณ  23,911,263 บาท คิดเป็นร้อยละการเบิกจ่าย  93.81 ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ คือ 1.ด้านแหล่งน้ำการเกษตรและอุปโภคบริโภค จำนวน 15 โครงการ จำนวน 5,467 ครัวเรือน  ประชาชนได้รับประโยชน์ 14,600 คน พื้นที่ 36,457 ไร่  2. ด้านการคมนาคม คือ ถนน จำนวน 34 โครงการ จำนวน 20,596 ครัวเรือน  ประชาชนได้รับประโยชน์ 46,892 คน ส่วนปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จังหวัดชัยนาท ได้รับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นในอำนาจของรองนายกรัฐมนตรี ( พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ) จำนวน 24 โครงการ งบประมาณ 11,491,000 บาท จากนั้น พลเอกสุชาติ ผ่องพุฒิ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 1 และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนคอนกรีตเสริมเหล็กสายบ้านบ่อพัฒนา หมู่ที่ 8 ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท งบประมาณ 413,800 บาท และโครงการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางลำน้ำ บึงสำเภา ( หนองฮุ้งใหญ่ ) หมู่ที่ 4 ตำบลธรรมมูล อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท งบประมาณ 497,000 บาท 

พลเอกสุชาติ ผ่องพุฒิ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 1 กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการฯ ของจังหวัดชัยนาท มาดู ติดตามความคืบหน้าของโครงการฯ ดูว่าผลสัมฤทธิ์ที่ออกมานั้นประชาชนได้อะไรบ้าง ซี่งจากการที่ได้มาสำรวจแล้ว ประเด็นที่ 1 คือ โครงการการเบิกจ่ายต่างๆ เป็นไปตามนโยบายเรียบร้อยไหม ซึ่งจังหวัดชัยนาท ดำเนินการเป็นไปตามวัตถุประสงค์ตามที่ต้องการ คือ เกือบ 100% แล้วในปี 65 ส่วนในปี 66 ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดท่านก็พยายามจะเร่งรัด เร่งด่วนให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จสิ้น เบิกจ่ายให้เสร็จสิ้นภายในเดือนสิงหาคม นี่ก็แสดงว่าทางจังหวัด พยายามกำกับดูแลเรื่องงบประมาณ ด้านการเงินและการคลังอย่างดี ประเด็นที่ 2. ประชาชนได้ประโยชน์อะไร สอบถามจากพี่น้องประชาชน ถึงความพึงพอใจของพี่น้องประชาชน ได้รับการตอบรับในทางที่ดี มีความพอใจ